Ứng dụng máy in 3D vào lĩnh vực y tế, thay thế thạch cao

Năm ngoái, cử nhân Jake Evil của đại học Victoria University of Welington đã tạo ra Cortex - giải pháp có khả năng năng thay thế thạch cao dùng để cố định tay gãy truyền thống. Cortex có những đặc điểm nổi bật như trọng lượng nhẹ và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Bây giờ, một công trình mang tên Osteoid của nhà nghiên cứu Deniz Karasahin còn hoàn thiện hơn Cortex nhiều khi được tích hợp thêm một thiết bị siêu âm, giúp rút ngắn thời gian chữa bệnh lại. Deniz Karasahin cho biết, "Osteoid cải thiện tới 80 % so với cách bó bột bằng thạch cao thông thường".

Máy in 3D có công dụng lớn trong lĩnh vực y tế

Osteoid đã dành giải thưởng A'Design năm nay cho mục các sản phẩm được in bằng máy in 3D, được lấy cảm hứng từ các cấu trúc hình bên trong xương người. Karasahin viết rằng, Osteoid có trọng lượng siêu nhẹ và người dùng có thể chọn lựa những màu sắc mà họ muốn. Quan trọng nhất của sản phẩm này nằm ở thiết bị siêu âm tích hợp sẵn. Thiết bị này sẽ phát ra xung siêu âm cường độ thấp (LIPUS) để tìm vị trí đoạn xương gãy, đồng thời thúc đẩy quá trình liền xương, hiệu quả hơn 80 % so với cách cố định xương bằng thạch cao truyền thống.

Osteoid chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên. Bước tiếp theo, Karasahin định phát triển sản phẩm thành dụng cụ bảo hộ cho những người thường xuyên vận động, nhất là các diễn viên đóng thế. Hy vọng trong tương lai, Osteoid sẽ dần phổ biến và thay thế được thạch cao bó bộ truyền thống.

Sáng Trần

Theo The Verge

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

2 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

5 Vì sao Microsoft lại có ý tưởng táo bạo "dìm" trung tâm dữ liệu của mình xuống đáy biển?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW