Phát minh pin mặt trời trong suốt

Tấm pin mặt trời trong suốt đem lại khả năng sạc cho cửa sổ nhà, văn phòng, cửa kính xe hơi hoặc thậm chí cho phép tablet và smartphone của bạn tự tạo ra điện năng.

Đã có tấm pin mặt trời trong suốt

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Michigan (Mỹ), đã tạo ra một bộ tập trung năng lượng mặt trời trong suốt. Mặc dù trông tấm kính này trong suốt nhưng nó có khả năng tích trữ năng lượng từ những bước sóng không nhìn thấy được của ánh nắng mặt trời.

Các phân tử hữu cơ trong các tấm kính pin mặt trời trong suốt này có thể hấp thụ những bước sóng không thể nhìn thấy của tia mặt trời trong dải sóng cực tím và hồng ngoại. Sau đó chúng phát một bước sóng khác, thuộc dải sóng hồng ngoại khác.

Ánh sáng hồng ngoại này được chuyển hướng tới các cạnh của tấm kính, nơi đặt các tế bào quang điện năng lượng mặt trời.

"Vì những vật liệu này không hấp thụ hoặc phát ra ánh sáng trong quang phổ mà mắt người có thể nhìn thấy nên nó trong suốt đối với mắt người", Richard Lunt, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nhược điểm duy nhất đó là hiệu suất của các tấm pin năng lượng mặt trời này vẫn rất thấp. Hiện tại, các tế bào quang điện chỉ chuyển đổi được năng lượng ở mức "gần 1%". Nhóm của Lunt hy vọng rằng có thể cải tiến hệ thống để nâng mức chuyển đổi năng lượng lên 5% trong thời gian tới.

Đã có tấm pin mặt trời trong suốt

Mặc dù chưa phải là phương pháp thu thập năng lượng mặt trời hiệu quả nhất, nhưng công nghệ này có thể trở nên phổ biến hơn so với các phương pháp năng lượng mặt trời hiện tại.

Lunt chia sẻ rằng các tòa cao ốc với những cửa sổ bằng kính sẽ là nơi lý tưởng để ứng dụng công nghệ này, cả tòa nhà sẽ hoạt động như một cỗ máy phát điện khổng lồ. Tương tự vậy kính của tablet, smartphone và các thiết bị khác cũng sẽ được sử dụng như là một tấm pin năng lượng mặt trời giúp bù đắp thêm thời lượng pin cho thiết bị.

Lunt chưa chia sẻ gì về kế hoạch thương mại hóa tấm pin năng lượng mặt trời độc đáo này và cũng chưa công bố chi phí sản xuất của công nghệ mới.

Hoàng Kỷ

Theo SlashGear

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW