Giải mã bí ẩn viên đá "biết đi"

Các nhà khoa học cuối cùng đã có thể giải được bài toán bí ẩn về cách những hòn đá có thể tự… di chuyển trên nền đất bằng của Thung lũng Tử thần ở bang California, Mỹ.

Giải mã bí ẩn viên đá "biết đi"

Những du khách khi đến thăm công viên quốc gia Thung lũng Tử thần ở Mỹ đều rất bối rối khi nhìn thấy những vệt dài theo sau những hòn đá bất động, đan qua đan lại trên vùng đất cằn cỗi được biết đến với cái tên Racetrack Playa. Điều thú vị là các hòn đá này đều rất nặng, và chưa ai quan sát được chúng di chuyển như thế nào.

Nhưng mới đây hai nhà khoa học James Norris và Richard Norris đã giải mã được bí ẩn này. Theo họ, những viên đá – đôi khi khá lớn và nặng – đã được đẩy đi bởi những lớp băng mỏng bị gió thổi trôi. Họ gọi đó là "ice shove" (sức đẩy của băng). Nhà cổ sinh vật học James Norris phát biểu: "Tôi đã rất ngạc nhiên về phát hiện này … Ở một nơi mà lượng mưa trung bình chỉ khoảng 5cm/năm, những hòn đá lại có thể bị xô đi bởi một cơ chế thường thấy ở các vùng khí hậu Bắc cực".

Video quay nhanh cho thấy các hòn đá đang di chuyển

Khám phá này dựa trên một phát hiện tình cờ của James Norris và người anh họ Richard Norris – khi họ đang nghiên cứu về hiện tượng đá trượt này. Trong quá trình quan sát sự di chuyển của các hòn đá qua những camera giám sát được đặt ở thung lũng, Richard Norris đã nghe thấy "rất nhiều tiếng nổ lép bép trên mặt đất"  và ngay lập tức ông đã quay sang nói với người em họ của mình: "Chính là nó!". Tiếng lách tách đó chính là do những lớp băng mỏng trên bề mặt đang bị vỡ vụn ra thành các mảnh nhỏ dễ dàng bị gió cuốn đi, lôi theo những viên đá vô tri vô giác.

Giải mã bí ẩn viên đá "biết đi"

Hai nhà khoa học đã quan sát sự dịch chuyển của khoảng 60 hòn đá, để lại đằng sau những vệt bụi "rắn trườn" đặc trưng trên mặt đất. "Một đứa trẻ sơ sinh cũng có thể đi nhanh hơn nhiều lần so với những hòn đá này" – Richard Norris cho biết. Những viên đá này cũng không thường xuyên di chuyển – các nhà khoa học đã tính toán rằng sự dịch chuyển chỉ diễn ra một vài phút trong một triệu phút – đó là lý do tại sao từ trước đến nay không ai chú ý đến quá trình này.

Anh Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW