Lý do nam giới có mũi to hơn phụ nữ

Có thể bạn không để ý nhưng sự thật là đàn ông có mũi to hơn phụ nữ. Một nghiên cứu phát hiện ra với một kích cỡ cơ thể như nhau, trung bình mũi của nam giới lớn hơn 10% so với mũi của nữ giới.

Vì sao vậy? Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều cơ bắp hơn so với phụ nữ, vì thế cần nhiều oxy hơn để xây dựng và duy trì sự khỏe mạnh cho các cơ. Mũi lớn hơn cũng mang lại nhiều oxy hơn cho họ.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đoán rằng kích thước mũi bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ thể, do vậy có nhu cầu hấp thụ oxy khác nhau. Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên xem xét đến việc kích thước mũi khác nhau như thế nào giữa nam giới và phụ nữ, sự khác nhau này có liên quan ra sao đến kích thước cơ thể, nhằm xác định khi nào thì những khác biệt về thể chất giữa hai giới bắt đầu xuất hiện.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Physical Anthropology số cuối tháng 11/2013, đã quan sát những thay đổi trên khuôn mặt của 38 người, gồm 20 nam và 18 nữ, có nguồn gốc châu Âu, từ khi họ 3 tuổi cho đến những năm giữa tuổi đôi mươi.

Ngay cả khi có cùng kích cỡ cơ thể, các nhà nghiên cứu nhận ra mũi của nam giới phát triển không cân xứng, bắt đầu lớn hơn mũi của nữ giới ở độ tuổi khoảng 11 tuổi. Phát hiện này có vẻ hợp lý: những thay đổi xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, khi nam giới bắt đầu phát triển cơ bắp, cần đến lượng oxy nhiều hơn, trong khi ở tuổi dậy thì, cơ thể phụ nữ lại phát triển lượng mỡ nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng mũi to hơn có nghĩa là sẽ hít được nhiều oxy hơn để vận chuyển trong máu, cung ứng cho các cơ bắp cần nhiều oxy. Nghiên cứu chỉ ra rằng kích cỡ của mũi có liên kết chặt chẽ với các nhu cầu của hệ hô hấp, chứ không phải là do kết cấu của khuôn mặt.

Ảnh trên bên trái: hộp sọ và mũi của một cậu bé trước tuổi dậy thì; ảnh trên bên phải: hộp sọ và mũi của một cô gái trước tuổi dậy thì; ảnh dưới bên trái: hộp sọ và mũi của người đàn ông trưởng thành; ảnh dưới bên phải: hộp sọ và mũi của một phụ nữ trưởng thành.

Theo nghiên cứu, điều này cũng có thể giải thích tại sao mũi của loài người hiện đại nhỏ hơn mũi của tổ tiên chúng ta, như là giống người Neanderthals chẳng hạn, vì cơ thể người cổ xưa có kích thước lớn, nhiều cơ bắp hơn.

Hoàng Lan

Theo Business Insider


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

4 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

5 Jaan Kross là ai?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW