Đã tìm thấy dấu hiệu đầu tiên về "sự sống sau cái chết"

Các nhà khoa học thuộc Đại học Southampton (Anh) đã phát hiện ra dấu hiệu cho thấy con người có thể nhận thức được ít nhất là vài phút sau khi chết lâm sàng - điều mà trước nay vẫn cho rằng không thể.

Chết là kết quả không thể tránh khỏi của sự sống, nhưng nay các nhà khoa học tin rằng họ có lẽ đã phát hiện ra một chút ánh sáng ở phía cuối đường hầm.

Nghiên cứu y khoa lớn nhất từ trước đến nay về giây phút cận kề cái chết và những trải nghiệm "hồn lìa khỏi xác" đã phát hiện ra rằng một chút nhận thức có thể vẫn còn tiếp tục thậm chí sau khi bộ não đã dừng hoạt động hoàn toàn.

Đây là một chủ đề gây nhiều tranh cãi và cho đến nay vẫn còn bị hoài nghi.

Tuy vậy, các nhà khoa học tại Đại học Southampton của Anh trong bốn năm qua đã tiến hành kiểm tra hơn 2.000 người từng trải qua triệu chứng tim ngừng đập ở 15 bệnh viện tại Anh, Mỹ và Áo. Họ phát hiện ra gần 40% những người sống sót đã mô tả một số dạng "nhận thức" trong thời gian chết lâm sàng, trước khi trái tim của họ đập trở lại.

Một người đàn ông thậm chí còn "thấy" rõ linh hồn rời khỏi cơ thể hoàn toàn và đứng quan sát các hoạt động hồi sức cho mình từ góc phòng. Mặc dù vô thức và "đã chết" được ba phút, người đàn ông 57 tuổi và là một nhân viên xã hội đến từ Southampton, có thể kể lại chi tiết các hành động hồi sức của các nhân viên điều dưỡng và mô tả âm thanh của máy móc.

"Chúng ta biết rằng não không thể hoạt động khi tim đã ngừng đập", tiến sĩ Sam Parnia, từng là nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, hiện đang làm việc tại Đại học Bang New York, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

"Nhưng trong trường hợp này, ý thức dường như vẫn tiếp tục trong 3 phút sau khi trái tim ngừng đập, dù não đã ngừng hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập".

"Người đàn ông đó đã có thể mô tả tất cả những gì xảy ra trong phòng, nhưng quan trọng hơn, ông nghe được hai tiếng bíp từ một máy tính có cơ chế phát ra âm thanh "bíp" theo chu kỳ 3 phút. Những gì ông ấy miêu tả chính là những gì đã thực sự xảy ra với ông ấy".

Trong số 2060 bệnh nhân đã trải qua giây phút trái tim ngừng đập, có 330 người sống sót và 140 người cho biết họ đã trải qua một số nhận thức khi đang được cứu sống lại.

Mặc dù nhiều người không nhớ các chi tiết cụ thể, song vẫn có một số điều đáng chú ý. 1/5 nhóm trên nói rằng họ có cảm giác bình an khác thường trong khi gần 1/3 cảm nhận thời gian chậm lại hoặc nhanh hơn.

Một số nhớ lại họ đã nhìn thấy ánh sáng chói lóa; vệt sáng vàng hoặc ánh sáng mặt trời. Những người khác lại kể về cảm giác sợ hãi hoặc chết đuối hoặc bị kéo qua chỗ nước sâu. 13% nói họ cảm thấy bị tách rời khỏi cơ thể và một số người lại cho biết họ cảm thấy như cơ thể bay bổng, nâng cao.

Một số người cho biết họ đã nhìn thấy ánh sáng chói lóa, vệt sáng vàng hoặc ánh sáng mặt trời vào giây phút tim đã ngừng đập

Tiến sĩ Parnia tin rằng nhiều người có thể có trải nghiệm khi họ đang cận kề cái chết song các loại thuốc an thần được sử dụng trong quá trình hồi sức có thể ngăn chặn họ ghi nhớ các trải nghiệm này.

Tiến sĩ David Wilde, một nhà nghiên cứu tâm lý học và trường Đại học Nottingham Trent, đang thu thập dữ liệu về các trải nghiệm khi "hồn lìa khỏi xác". Ông hy vọng nghiên cứu mới nhất sẽ khuyến khích các cuộc nghiên cứu mới về chủ đề gây tranh cãi này.

"Chúng ta không biết những gì xảy ra với cái chết. Hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp chiếu một ống kính khoa học vào bí ẩn đó", ông nói.

Trên đây là những gì các nhà khoa học Anh ghi nhận được. Còn bạn có tin rằng có hiện tượng "hồn lìa khỏi xác không"?

Hoàng Lan

Theo Telegraph

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW