Tạo ra "bóng ma" trong phòng thí nghiệm

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã xác định được các bộ phận của não tạo ra cảm nhận về hồn ma, đồng thời làm thí nghiệm khiến người tham gia cảm thấy có "bóng ma" ở xung quanh.

Một tình nguyện viên tham gia vào thí nghiệm để chứng minh rằng bóng ma do tâm trí con người tạo ra

Nhiều bệnh nhân tâm thần nói có bóng người vô hình xung quanh họ, hoặc trải qua cảm giác đau đớn về thể xác hoặc tinh thần và nói đã "nhìn thấy bóng ma của những người thân yêu hiện diện trong phòng".

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Thụy Sĩ cho rằng, có lẽ hồn ma chỉ là một ảo giác được tạo ra bởi tâm trí trong giây lát, khi bộ não tạm thời bị gián đoạn chức năng theo dõi vị trí của cơ thể trong không gian vì lý do bệnh tật, mệt mỏi hay căng thẳng, Telegraph cho hay.

Để thực hiện thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ quét não của 12 bệnh nhân bị rối loạn thần kinh từng có trải nghiệm bắt gặp hình ảnh hồn ma.

Họ xác định được có sự rối loạn trong ba vùng não, cụ thể đó là vùng vỏ não thùy đảo, vỏ não ở thùy đỉnh-trán và vùng vỏ não ở thùy đỉnh-thái dương. Tất cả chúng đều liên quan tới sự nhận thức về chuyển động và vị trí của cơ thể trong không gian.

Sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển sang thử nghiệm trên 48 tình nguyện viên khỏe mạnh chưa từng cảm thấy ma. Các tình nguyện viên bị bịt mắt và cho điều khiển một robot bằng tay phía trước mặt, tín hiệu sẽ truyền đến một cánh tay robot phía sau, chạm vào lưng của họ với những cử động bắt chước tương tự.

Kết quả, khi những chuyển động tay ở phía trước và cánh tay robot ở phía sau xảy ra cùng thời điểm, không có hiện tượng lạ xảy ra. Tuy nhiên, khi có sự chậm trễ giữa hai thời điểm chuyển động, khoảng 500 mili giây, đột nhiên các tình nguyện viên cảm thấy họ đang bị theo dõi, và cảm nhận có từ hai đến bốn sự hiện diện của hồn ma trong phòng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, con người cảm nhận được sự hiện diện của cái gọi là hồn ma khi các tín hiệu não bị xung đột, não tính toán sai vị trí hiện tại của cơ thể và cho rằng nó thuộc về một thực thể khác.

"Cảm giác của họ rất sinh động, họ không nhìn thấy rõ ràng nhưng vẫn cảm nhận được", tiến sĩ Giulio Rognini thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Theo VnExpress

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Tại sao sự thiếu hụt con chip chỉ có 1 USD đang gây ra khủng hoảng công nghệ toàn cầu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW