Bên trong dự án smartphone của Lầu Năm Góc

Smartphone mà quân đội Mỹ sử dụng cũng chỉ là những chiếc smartphone bình thường, nhưng nó được tùy biến để hoạt động trong môi trường siêu bảo mật, hoạt động ngay cả khi không kết nối mạng lưới.

Trang Gizmodo đã có một bài viết phân tích rất sâu về chương trình tùy biến smartphone và kho ứng dụng mà quân đội Mỹ sử dụng. VnReview xin lược dịch giới thiệu lại với độc giả bài viết này.

Gần đây, khi đến văn phòng Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của Lầu Năm Góc, tôi như bị lạc vào khu trung tâm mua sắm và rất khó định hướng. Tuy nhiên, khi tôi rút smartphone ra, mọi thứ được định hình rõ ràng bằng một ứng dụng Google Maps có tên DARPA.

Từ đây, tôi mới nhận thấy DARPA không phải là một ứng dụng chỉ đường đơn thuần, cũng không phải là một ứng dụng xây dựng vũ khí quân sự, mà còn hơn thế nữa. Nói một cách đơn giản, DARPA giúp smartphone luôn sẵn sàng với môi trường quân sự, chiến đấu, vì thế binh lính có thể tận dụng tối đa công nghệ di động – đúng như việc công nghệ di động đã giúp cải thiện cuộc sống của nhân loại trong những năm gần đây.

Đối với quân đội, tận dụng công nghệ di động là một nhiệm vụ không dễ dàng. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu và phát triển tại DARPA đã dành nhiều năm qua để xây dựng nền tảng cho một hệ sinh thái ứng dụng, có tên là chương trình Transformative Apps – có thể làm thay đổi cách quân đội Mỹ chiến đấu. Bạn có thể hình dung nó như một kho ứng dụng dành riêng cho quân đội, tất cả mọi sản phẩm đều được thiết kế để hoạt động trong môi trường siêu bảo mật, và thường không có kết nối mạng tin cậy. Nói thì như thế, song thực tế mọi thứ khó hơn nhiều.

Vì sao quân đội cần đến smartphone?

Doran Michels là quản lý chương trình DARPA. Ông có mái tóc cắt ngắn và nụ cười rộng rãi. Là người quản lý chương trình TransApp của DARPA, có thể nói Doran luôn ở trên tiền tuyến, là người đi đầu trong việc áp dụng các tiện ích không thể từ chối của công nghệ smartphone và đưa nó vào các chiến thuật quân sự. Đây là một thách thức không hề nhỏ, bởi vì phần lớn binh lính vẫn dựa vào những chiếc radio to bằng cục gạch và các bản đồ giấy để định hướng trận chiến. Tuy nhiên, đó lại là thách thức mà Doran rất nhiệt tình gánh vác.

"Smartphone quả là một sáng tạo tuyệt vời", ông nói. "Tôi không biết liệu chúng ta có nắm bắt được hết những ứng dụng để học hỏi, tiếp cận và chia sẻ thông tin không. Anh biết đấy, smartphone là một sáng tạo vĩ đại, mang tính cách mạng, chuyển đổi trong sự tiến hóa của loài người".

Có lẽ bạn đã nghe những điều đại loại như trên rất nhiều lần từ các nhà sáng lập startup khi họ thuyết phục rằng ứng dụng hay thiết bị của họ có tác dụng lớn ra sao. Nhưng nghe những điều trên từ một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Doran tiếp tục giải thích tại sao công nghệ tuyệt vời mà các hãng công nghệ ở Silicon Valley bán cho họ đơn giản lại không có tác dụng gì khi ở môi trường quân đội, đặc biệt với những người lính chiến đấu ở Afghanistan. Bởi vì, những thiết bị này chỉ hoạt động khi mạng lưới mà chúng kết nối hoạt động. Không có mạng lưới đó, chúng gần như chỉ là "cục gạch". Trong khi phần lớn chiến trường lại không kết nối được vào mạng lưới. Vì thế, hãy tưởng tượng chiếc smartphone trở nên vô dụng thế nào khi bạn không thể bắt tín hiệu. Hầu hết binh lính đều không thể bắt tín hiệu đó.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xây dựng một mạng lưới bảo mật, một mạng lưới mà quân đội có thể thực sự sử dụng ngay ở khi ở những nơi xa xôi nhất, ở những thành phố đã bị hoang tàn vì chiến tranh, lúc đó ngay cả một chức năng đơn giản nhất của smartphone cũng trở thành công cụ tuyệt vời không chỉ để liên lạc mà còn để thực hiện nhiều nhiệm vụ đơn giản khác. Nhưng hãy nhớ, những nhiệm vụ đơn giản này nhanh chóng trở nên vô cùng phức tạp khi ở trên chiến trường. Chẳng hạn, khả năng xem và sử dụng bản đồ ở thời gian thực, thay thế cho chiếc bản đồ giấy và chiếc bút chì mà nhiều người lính hiện vẫn đang dùng. Ngoài ra, smartphone cũng là công cụ truyền thông tuyệt vời, đặc biệt khi so với những chiếc radio to bằng cục gạch mà binh lính hiện vẫn sử dụng.

Chính vì thế, Lầu Năm Góc đã ra chương trình Transformative Apps dưới "cái mũ" DARPA. Nhiệm vụ của TransApp, như đã được chỉ rõ trên website của DARPA, là "phát triển đa dạng các phần mềm, ứng dụng quân sự mới và sáng tạo". Bản thân thiết bị vẫn là những gì mọi người dân bình thường sử dụng hàng ngày, song sự khác nhau lớn là ở cách các thiết bị kết nối. Do mạng lưới dân sự không thể tin cậy được, nên binh lính phải liên tục thiết lập các mạng lưới bảo mật, sử dụng các radio và thiết bị mạng riêng. Theo đó, TransApp phát triển một hệ thống mà binh lính có thể cắm smartphone vào đó và nhận kết nối. Các ứng dụng cũng được thiết kế để luôn hoạt động, ngay cả khi chúng bị offline.

Smartphone hoạt động như thế nào trên chiến trường

Doran đã nói với tôi về lịch sử của TransApp như một người cha tự hào kể về gia đình mình. Chương trình này bắt đầu vào năm 2010 với ngân sách gần 79 triệu USD trong 4 năm. Đó không phải là số tiền nhiều đối với một đội quân có tổng ngân sách trên nửa nghìn tỷ USD. TransApp bắt đầu có hoạt động đầu tiên vào năm 2011, khi 3.000 hệ thống được triển khai ở Afghanistan, và Doran nói chương trình đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực. Quân đội đã sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để thử nghiệm các ứng dụng, tùy thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể. Song Doran cho biết đó là những smartphone bình thường như mọi người thường dùng, chứ không phải là những công nghệ độc quyền. Tất cả các thiết bị Doran chỉ ra trong văn phòng TransApp là của Samsung.

Kể từ đó, TransApp đã được ứng dụng trong mọi thứ, từ đào tạo binh lính đến siết chặt an ninh tại cuộc thi Boston Marathon và Lễ nhậm chức Tổng thống. Doran đặc biệt tự hào vì các sự kiện quan trọng thường phụ thuộc vào sự phối hợp của nhiều đơn vị địa phương và quốc gia. Mọi người từ FBI đến Sở Cứu hỏa Boston đều cần phải biết người dân đang làm gì, và loạt ứng dụng do TransApp phát triển giúp binh lính tổ chức trật tự trên chiến trường đã phát huy hoàn hảo tại các sự kiện này.

Samsung Galaxy Note 1 là một trong những thiết bị yêu thích của các nhà nghiên cứu DARPA. Họ đã sáng tạo ra một lại vỏ dành riêng cho Note 1. Chiếc vỏ này cho phép hai tay của người lính được thoải mái tự do không vướng bận, trong khi nhìn vào màn hình và cũng cắm được vào chiếc pin sạc dự phòng ở phía sau lưng, giúp thiết bị hoạt động suốt cả tuần. Đó thực sự là sản phẩm đã được tùy biến, tất cả mọi thứ ngoại trừ logo Samsung.

"Thiết bị người dùng cuối là phần quan trọng nhất", Doran nói và giải thích tại sao những nỗ lực của chính phủ nhằm xây dựng một chiếc smartphone dành riêng cho quân đội không thành công.

Về cơ bản, do tất cả các thiết bị hiện có bán trên thị trường tiêu dùng đã đáp ứng tốt với hàng triệu người dùng trong những việc hàng ngày. Hơn nữa, binh lính cũng đã quen với các thiết bị tiêu dùng. Đội TransApp chỉ "chế biến" các thiết bị sẵn có này để phục vụ các nhu cầu đặc biệt của quân đội. Người ta thường hình dung môi trường quân đội khắc nghiệt và các thiết bị sử dụng trong quân đội cũng phải trải qua các thử thách khắc nghiệt, song theo những gì Doran kể, thì các smartphone sử dụng ở đây không phải trải qua những thử thách như trong phòng R&D của Samsung. "Chúng tôi phải linh hoạt, và không cần thiết phải đưa cho tất cả mọi người một thiết bị giống nhau, nhưng mọi thứ phải hợp tác cùng nhau", Doran nói. Để được như thế, mọi thứ phải chạy trên phiên bản tùy biến nhất của hệ điều hành Android.

TransApp không phải để "hô biến" những chiếc iPhone có thể quay phim 3D, mà là để tạo ra cả một quá trình sáng tạo mới, không chỉ hữu dụng cho Lầu Năm Góc mà cho toàn bộ cộng đồng quân đội, bao gồm cả các cơ quan thực thi pháp luật và các hoạt động cứu hộ. Đây là đội ngũ những người có công việc cực kỳ khó khăn, cần một bộ công cụ đặc biệt. Trước đây, việc phát triển các công cụ này đòi hỏi nhiều khâu giám sát, một phần vì bảo mật là mối quan tâm rất lớn.

Tuy nhiên, hiện nay những người như Doran đang cố gắng thích ứng với những thiết bị tiêu dùng và tùy biến chúng để sử dụng trong môi trường chiến thuật. Nếu một người lính hay một sỹ quan cảnh sát có ý tưởng về một ứng dụng nào đó giúp ích cho công việc của anh ta, anh ta sẽ có cách xây dựng nó. TransApp hỗ trợ việc này, tập trung sáng tạo ra dòng công việc để có thể phát triển các kiểu ứng dụng này trong các cộng đồng chiến thuật khác nhau, từ quân đội đến thực thi pháp luật.

Làm thế nào mà các nhà phát triển TransApp, những người không ra trận, nhưng lại có thể sáng tạo những ứng dụng hữu ích trực tiếp cho binh lính. Họ phải trải qua một môi trường-giả-chiến-trường, ở đó, họ thử nghiệm ứng dụng trong những hoàn cảnh căng thẳng hơn. Đó không phải là chiến trường, nhưng lại còn dữ dội hơn cả chiến trường.

Hoàng Lan

Lược dịch từ Gizmodo

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

2 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

3 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

4 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

5 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW