Tên lửa đẩy "tái sử dụng" của Elon Musk nổ tung khi hạ cánh

Ngày 16/1 vừa qua lẽ ra đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong ngành thám hiểm không trung nếu như SpaceX (công ty của tỷ phú Elon Musk) có thể hạ cánh thành công tên lửa đẩy tầng 1 để tái sử dụng. Rất tiếc, tên lửa này đã nổ tung khi gần đạt được mục tiêu của mình.

Ngày 16/1 vừa qua lẽ ra đã đánh dấu một cột mốc lịch sử trong ngành thám hiểm không trung nếu như SpaceX (công ty của tỷ phú Elon Musk) có thể hạ cánh thành công tên lửa đẩy tầng 1 để tái sử dụng. Rất tiếc, tên lửa này đã nổ tung khi gần đạt được mục tiêu của mình.

Hình ảnh cuối đời của Falcon 9 tái sử dụng do Elon Musk công bố trên Twitter

Dự án tái sử dụng tên lửa đẩy tầng 1 cho tàu vũ trụ của SpaceX của Elon Musk đã gặp phải một thất bại nặng nề vào ngày 16/1 vừa qua: tên lửa Falcon 9 do SpaceX trang bị cho phi thuyền CRS-5 hạ cánh trong trạng thái nghiêng, lật và nhanh chóng nổ tung, vỡ vụn làm nhiều mảnh.

Đến cuối tuần trước, SpaceX quyết định đăng tải đoạn video quay lại những giây cuối đời của tên lửa này lên cả Twitter lẫn mạng chia sẻ video Vine. Có vẻ, trong quá trình đưa tên lửa đẩy tầng 1 này về bệ hạ cánh, các bánh lái phục vụ riêng cho mục đích hạ cánh đã ngừng hoạt động khiến cho tên lửa bị lật nghiêng. Các động cơ đã được kích hoạt để giúp tên lửa lấy lại thăng bằng, nhưng cuối cùng cũng vẫn thất bại.

Tên lửa Falcon 9 cuối cùng hạ cánh ở góc nghiêng 45 độ. Ngọn lửa bùng cháy từ nhiên liệu và oxy vẫn còn ở bên trong khiến cho Falcon 9 nổ tung.

Theo Elon Musk, khu vực hạ cánh không bị hư hại đáng kể. Ngoài ra, tàu chứa Dragon (do Falcon 9 phóng lên không trung) cũng đã hoàn thành hành trình và cung cấp nhu yếu phẩm cho trạm vũ trụ ISS vào ngày thứ hai tuần trước, theo đúng dự kiến.

Tuy vậy, tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất năm 2014 vẫn coi sự kiện ngày 16/1 là một thành công. Cho dù tên lửa Falcon 9 vẫn nổ tung, khả năng đưa tên lửa đẩy này về khu vực hạ cánh vẫn là vô cùng đáng khâm phục. Trang web chính thức của SpaceX tuyên bố công ty này đã tiến gần hơn một bước về đích đến cuối cùng của nhiệm vụ xây dựng tên lửa đẩy có khả năng tái sử dụng, một bước tiến có thể giúp cắt giảm hàng trăm triệu USD chi phí cho các nhiệm vụ tương lai.

Sau đó, Elon Musk cũng đã tuyên bố sẽ sớm thử nghiệm một thiết kế khác cho tên lửa tái sử dụng chỉ trong vòng 2 – 3 tuần sắp tới.

Lê Hoàng

Theo Cnet

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW