Chuyên cơ Mỹ mới của Tổng thống Mỹ

Không lực Hoa Kỳ đã lựa chọn Boeing 747-8 là chuyên cơ riêng chính thức của Tổng thống Mỹ (Air Force One) trong thời gian tới thay thế cho chuyên cơ VC-25A.

Phi đội máy bay hiện tại của Tổng thống Mỹ - mà Không lực Hoa Kỳ gọi là VC-25A đã được đưa vào phục vụ từ năm 1990, trong nhiệm kì của Tổng thống George H.W. Bush. Cặp máy bay này - với số hiệu đuôi là 28000 và 29000 – là những phiên bản được tùy chỉnh cao độ của chiếc  Boeing 747-200B.

"Boeing 747-8 là chiếc máy bay duy nhất được sản xuất tại Mỹ có thể đáp ứng được đầy đủ các khả năng cần thiết để thực thi sứ mệnh hỗ trợ Tổng thống", theo thông cáo của Không lực Hoa Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, Không lực Mỹ đã quyết định bỏ qua bước mời thầu cạnh tranh cho việc thay thế chiếc VC-25A bốn động cơ. Thay vào đó, hợp đồng được trao thẳng cho Boeing dựa trên di sản của hãng là kinh nghiệm 50 năm cung cấp chuyên cơ chính thức cho Tổng thống Mỹ.

Air Force One

Quyết định của Không lực Mỹ là tin vui cho chương trình 747 đang gặp khó khăn của Boeing. Hồi tháng trước, hãng đã thống báo sẽ giảm nhịp độ sản xuất 747-8 do doanh số thấp.

Theo báo Seattle Times, hiện tại Boeing mới chỉ có được 39 đơn đặt hàng trong đó có 26 phiên bản máy bay chở khách và 13 phiên bản máy bay vận tải. Mặc dù tính cho tới nay, Boeing đã bán được tổng cộng hơn 1.400 chiếc Boeing 747 kể từ khi được công bố vào năm 1969. Tuy nhiên trong lịch sử của hãng mà cụ thể là trong năm 2014 vừa qua, hiếm khi ghi nhận được trường hợp nào mua đơn chiếc như của Không quân Mỹ.

Chi tiết cũng như chi phí giao dịch của bản hợp đồng hiện chưa được công bố nhưng có một điều có thể biết được đó chính là chiếc Boeing 747-8 hiện nay đang được bán với giá khoảng 367,8 triệu USD (khoảng 7,8 nghìn tỉ đồng).

Được biết, trong lần cạnh tranh xuất bán chính thức này cho không quân Mỹ, Boeing 747-8 cũng phải cạnh tranh khá gay gắt với một chiếc máy bay khác là A380-800 của hãng hàng không châu Âu Airbus.

Tiến Thanh

Theo Business Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

5 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW