Air Force One qua các đời Tổng thống Mỹ (1945-2015)

Từ năm 1945, Mỹ bắt đầu sử dụng máy bay làm chuyên cơ riêng để chở các Tổng thống Mỹ (còn gọi là Air Force One). Những chiếc  máy bay này được trang bị hệ thống vũ khí và tiện nghi đặc biệt.

Không quân Mỹ vừa tuyên bố Mỹ sẽ sớm sử dụng máy bay Boeing 747-8 làm chuyên cơ riêng chở Tổng thống Mỹ. Trước đây, Mỹ từng sử dụng các tàu chiến màu xám khổng lồ để chuyên chở các Tổng thống, đồng thời chứng tỏ sức mạnh của Mỹ với thế giới. Nhưng tàu chiến lại chỉ dùng được với đường biển. Hơn nữa, hình ảnh súng tua tủa trên những con tàu này hàm chứa thông điệp quân sự quá mạnh mẽ. Vì thế, những thập kỷ gần đây, Mỹ đã sử dụng chuyên cơ Air Force One để chuyên chở Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng đi khắp toàn cầu.

Không như tàu chiến, Air Force One có thể chuyên chở các Tổng thống đến bất kỳ thành phố nào có sân bay, ra nước ngoài, trong nước hoặc bất kỳ đâu. Những chiếc chuyên cơ này đều trang bị vũ khí phòng thủ, bao gồm các thiết bị làm nhiễu điện từ, được thiết kế nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công, và tên lửa bắn từ máy bay để chuyển hướng các tên lửa tầm nhiệt.

Sau đây là hình ảnh những máy bay trong phi đội chuyên cơ phục vụ riêng các đời Tổng thống Mỹ 70 năm qua.

Năm 1945, chiếc máy bay Douglas C-54 Skymaster, còn được gọi là Sacred Cow, bắt đầu được sử dụng làm chuyên cơ riêng cho Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Nó được trang bị điện thoại vô tuyến, chỗ ngủ và cả thang máy dành riêng cho xe lăn của Tổng thống.

Năm 1947, Tổng thống Truman đã thay thế chuyên cơ Sacred Cow bằng chiếc Independence. Mũi của chuyên cơ Douglas DC-6 Liftmaster (Independence) được trang trí như một con đại bàng.

Năm 1953, Tổng thống Eisenhower bổ sung thêm chiếc Columbine, một chiếc chuyên cơ Lockheed C-121 Super Constellation vào phi đội chuyên cơ chở Tổng thống.

Columbine III, và hai chiếc Aero Commanders nhỏ hơn, gia nhập đội chuyên cơ riêng của Tổng thống Eisenhower.

Special Air Mission 26000, một chiếc Boeing 707, được đưa vào phục vụ dưới đời Tổng thống Kennedy. SAM 26000 được sử dụng cho đến tận đời của Tổng thống Bill Clinton năm 1998.

Mặc dù SAM 26000 vẫn được sử dụng trong suốt những năm 1990, song vào năm 1972 chuyên cơ này đã được thay bằng dòng SAM 27000. Trong ảnh là chiếc chuyên cơ SAM 27000 thời Tổng thống Ronal Reagan.

Năm 1990, SAM 28000, chiếc Boeing 747 được đưa vào phi đội chuyên cơ phục vụ Tổng thống.

SAM 29000, cũng là một chiếc Boeing 747, hiện vẫn nằm trong nhóm chuyên cơ chính của Tổng thống Obama.

Tháng 1/2015, Mỹ tuyên bố máy bay Boeing 747-8 sẽ trở thành thành viên mới nhất trong phi đội chuyên cơ riêng của Tổng thống Mỹ.

Hoàng Lan

Theo Time

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao Nikola Tesla chết trong nghèo đói, cô đơn mặc dù thông minh hơn người, nắm giữ hàng trăm bằng sáng chế?

2 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

3 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

4 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

5 Cục Đăng kiểm Việt Nam nói gì về ống xả Honda Winner X?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW