Chó có thể nhận biết người lừa dối

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra rằng loài chó có thể phát hiện liệu con người có lừa dối chúng hay không.

Ngoài khả năng nhận hiệu lệnh của con người thông qua giọng nói, cách chỉ tay, hay biểu hiện của khuôn mặt, loài chó còn có thể phát hiện người đang nói dối. Ảnh minh họa: MNN

Trong nghiên cứu, các chuyên gia thử nghiệm với 34 con chó. Chúng được tiếp xúc với một người và hai hộp đồ, một hộp đựng thức ăn và một hộp rỗng.

Trong giai đoạn đầu, người thực hiện thí nghiệm chỉ tay vào hộp đồ có thức ăn. Bước tiếp theo, người này cho con chó thấy cả hai hộp và chỉ vào hộp rỗng. Ở giai đoạn ba, anh chỉ tay một lần nữa vào hộp có thức ăn đã giới thiệu trong giai đoạn một. Kết quả cho thấy, những con chó ít có xu hướng làm theo lệnh của người thí nghiệm trong giai đoạn ba hơn là trong giai đoạn một.

Theo các nhà khoa học, điều này chỉ ra rằng con chó tỏ ra nghi ngờ chỉ dẫn của người thực hiện và có thể nhận biết ai đang lừa chúng.

"Loài chó sở hữu chỉ số thông minh xã hội cao hơn chúng ta nghĩ. Và chỉ số này tiến hoá một cách chọn lọc trong quá trình chúng sống cùng con người", Huffington Post hôm 23/2 dẫn lời giáo sư Akiko Takaoka thuộc Đại học Kyoto cho hay.

Các nghiên cứu trước đây từng nhận định loài chó có thể nhận biết hiệu lệnh bằng chỉ tay, hay phân biệt cảm xúc trên mặt người.

Theo VnExpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW