Cận cảnh loài cua... biết bắt chuột

Thế giới động vật luôn có những điều kỳ thú. Hãy gặp gỡ loài cua dừa (coconut crab), được xem là loài động vật chân đốt lớn nhất trên cạn, với khẩu vị rất đặc biệt.

Cua dừa không phải là loài cua lớn nhất trên thế giới. Loài cua nhện Nhật Bản lớn hơn nhưng vì cua nhện sống ở dưới nước và vì thế nó có điều kiện "tăng trọng" tốt hơn nhờ lực nâng của nước.

Với đời sống phần lớn ở trên mặt đất, cua dừa vẫn có kích thước đáng kể khi chiều dài có thể lên tới 1 mét. Nó được xem là loài chân đốt - bao gồm cả côn trùng, nhện và giáp xác - lớn nhất ở trên cạn. Dĩ nhiên, nó cũng là loài cua cạn lớn nhất (cua cũng là một loài giáp xác).

Quần đảo Chagos Archipelago, nơi loài cua dừa sinh sống

Loài cua dừa sinh sống chủ yếu trên các hòn đảo nhỏ thuộc Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Cái tên của nó một phần nằm ở tập tính sinh sống gần các cây dừa cũng như sở thích... ăn dừa của loài này. Song, thực đơn của cua dừa không chỉ gói gọn trong một món "chay" như thế. Loài này cũng thích ăn các loại trái cây khác nhau và thi thoảng, nó cũng ăn "mặn" khi săn các loại cua nhỏ hơn khác.

Một chú cua dừa đang tìm cách "bổ" trái dừa

Nhưng làm sao một con cua có thể ăn được trái dừa? Chỉ đơn thuần là sức mạnh cơ bắp. Nhờ kích thước to lớn của mình, cua dừa dùng những chiếc càng to khoẻ để... lột vỏ dừa. Sau đó nó đập thật mạnh nhiều lần vào các khe nứt cho đến khi trái dừa bể ra!

Với sở thích "nghiện" dừa của mình, loài cua này sống trong những cái hang nằm dưới đất được bọc bằng những sợi dừa được nó lấy ra từ những trái dừa dùng trong bữa ăn. Loài này cũng có sở thích sống khá kỳ quặc khi xa rời "thế tục". Không giống đa số các loài cua khác có đời sống dưới nước, cua dừa bỏ phần lớn cuộc đời của mình trên cạn và chỉ tìm về biển khi có nhu cầu duy trì nòi giống.

Loài cua dừa thích nghi hoàn toàn với đời sống ở cạn

Sự tồn tại của cua dừa hiện chưa được nghiên cứu đầy đủ. Heather Koldewey, nhà nghiên cứu thuộc Hội Động vật học London (Anh), cho biết: "Trước đây, loài cua dừa bị săn bắt bởi con người thế nhưng việc này không diễn ra liên tục trong hàng thập kỷ qua".

Ngày nay, người ta cho rằng cua dừa đang bị đe doạ bởi loài chuột, vốn là sinh vật ngoại lai do con người mang theo khi đặt chân lên các hòn đảo xa bờ này.

Một chú chuột bị cua dừa "làm thịt"

Tuy vậy, còn khá sớm để nói rằng loài cua dừa có đang bị đe doạ hay không, vì con số thống kê về loài này vẫn chưa đầy đủ. Trên những hòn đảo nhỏ với ít nguồn thức ăn như các đảo san hô, những con chuột dường như không có nhiều lựa chọn và đôi khi, chúng buộc phải săn cua dừa để kiếm sống.

Nhưng cuộc đối đầu giữa chuột ngoại lai và cua dừa bản địa dường như ở thế cân bằng. Đôi khi các nhà nghiên cứu chứng kiến cảnh ngược lại - kẻ bị ăn thịt là chuột còn "thợ săn" lại là cua dừa.

Cua dừa là loài chân đốt lớn nhất sống ở cạn

Ngoài ra, trên những hòn đảo mà loài chuột chưa xuất hiện, loài cua dừa vẫn có đời sống khá dễ chịu. GS Koldewey nhận định: "Quần đảo Chagos Archipelago là một khu bảo tồn thuỷ sinh hoàn hảo và loài cua dừa hiện đang được bảo vệ tốt".

Huyền Thế

Theo BBC

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW