Nồng độ CO2 trong khí quyển đạt mức kỷ lục trong 2 triệu năm qua

Biến đổi khí hậu đang trở nên lo ngại hơn bao giờ hết khi các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại Dương và Khí Quyển quốc gia Mỹ (NOAA) mới đây công bố mức CO2 (carbon dioxide) trung bình hàng tháng đã đạt con số kỷ lục mới lên tới 400 phần triệu (ppm).

Các nhà khoa học tại NOAA hôm thứ Tư (6/5) cho biết đây là nồng độ CO2 kỷ lục chưa từng thấy trong suốt 2 triệu năm qua.

"Lần đầu tiên kể từ khi chúng tôi bắt đầu theo dõi lượng CO2 trong khí quyển toàn cầu, nồng độ trung bình toàn cầu hàng tháng của loại khí nhà kính này đã vượt qua 400 phần triệu vào tháng 3/2015", NOAA công bố.

Pieter Tan, trưởng mạng lưới nghiên cứu về khí nhà kính toàn cầu của NOAA cho biết lượng CO2 đã gia tăng hơn 120 ppm từ thời tiền công nghiệp và một nửa trong số đó đã bắt đầu gia tăng kể từ sau năm 1980 trở lại đây.

Các nhà khoa học lần đầu tiên báo cáo về lượng CO2 vượt mức 400 ppm lần đầu tiên tại khu vực Bắc Cực vào năm 2012 và tại trạm Mauna Loa ở Hawaii vào năm 2013.

Khí CO2 là một thành phần khí tự nhiên của bầu khí quyển Trái Đất nhưng việc đốt cháy quá nhiều nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than đá cùng với một số hiện tượng như cháy rừng, núi lửa đang khiến loại khí này gia tăng, trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc Trái Đất nóng lên và biến đổi khí hậu.

Khi khí CO2 cán mốc 400 ppm lần đầu tiên vào năm 2012 ở Bắc Cực, nhiều nhà khoa học đã đưa ra những lời cảnh báo hết sức mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo thế giới về việc cần sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn và cắt giảm việc tiêu thụ các nguồn năng lượng hóa thạch.

Mặc dù đã có khá nhiều các hội nghị thượng đỉnh thế giới về biến đổi khí hậu đã được tổ chức suốt những năm vừa qua, nhưng thực tế đã chứng minh, quá trình này thực sự diễn ra rất chậm.

"Việc cắt giảm đi 80% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch sẽ cơ bản ngăn chặn được sự gia tăng CO2 trong khí quyển nhưng nồng độ CO2 sẽ không thể bắt đầu giảm đi cho tới khi những cam kết cắt giảm được thực hiện và quá trình này chỉ có thể diễn ra một cách từ từ", Butler, giám đốc bộ phận giám sát toàn cầu của NOAA cho biết.

Được biết, NOAA đã thu thập dữ liệu về nồng độ CO2 trên toàn cầu với các mẫu không khí được lấy từ 40 địa điểm khác nhau trên toàn thế giới, bao gồm một số hòn đảo xa xôi ngoài đại dương.

Tiến Thanh

Theo BusinessInsider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW