Stephen Hawking từng muốn được chết nhân đạo

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, nhà vật lý học hàng đầu thế giới cho biết ông từng rất sợ trở thành gánh nặng cho người khác. Tuy vậy, ông vẫn hy vọng sẽ phát hiện được thêm nhiều bí ẩn về vũ trụ trước khi chết.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, nhà vật lý học hàng đầu thế giới cho biết ông rất sợ trở thành gánh nặng cho người khác, nhưng vẫn hy vọng sẽ phát hiện được thêm nhiều điều mới về vũ trụ trước khi ra đi.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, nhà vật lý học thiên tài Stephen Hawking đã hé lộ thêm nhiều chi tiết về cuộc đời "đôi khi là rất cô đơn" của ông. Dù đã trở thành một biểu tượng của ngành khoa học toàn cầu, Hawking cho biết nỗi cô đơn bắt nguồn từ sự thật rằng "nhiều người sợ phải nói chuyện với tôi, hoặc không chờ đợi tôi phản hồi".

Do bị căn bệnh thần kinh vận động, Stephen Hawking phải trò chuyện với người khác thông qua một cỗ máy đặc biệt. "Đôi khi tôi cảm thấy ngại và mệt mỏi. Tôi thấy việc trò chuyện với người lạ khá khó khăn".

Khi thảo luận về cái chết, Stephen Hawking bày tỏ quan điểm của mình về "tự sát được hỗ trợ" (cái chết nhân đạo). Trong đó những người mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được bác sĩ và người nhà trợ giúp để ra đi thanh thản: "Tôi nghĩ đến cái chết nhân đạo khi cảm thấy đau đớn tột độ, hoặc khi cảm thấy không còn đóng góp được gì mà lại trở thành gánh nặng cho những người xung quanh".

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, nhà vật lý học hàng đầu thế giới cho biết ông rất sợ trở thành gánh nặng cho người khác, nhưng vẫn hy vọng sẽ phát hiện được thêm nhiều điều mới về vũ trụ trước khi ra đi.

Qua hàng chục năm của lịch sử hiện đại, vấn đề "cái chết nhân đạo" vẫn tiếp tục là một chủ đề tranh cãi kịch liệt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Khi nói về tình trạng sức khỏe của mình, nhà vật lý học 73 tuổi khẳng định ông không bị đau đớn, nhưng đôi khi khó chịu vì không thể chỉnh sửa vị trí ngồi của mình.

Tuy vậy, tác giả cuốn Lược Sử Thời Gian vẫn bày tỏ hy vọng vào tương lai và các công trình nghiên cứu của mình: "Tôi sẽ bị nguyền rủa nếu như tôi chết trước khi vén màn thêm nhiều bí mật của vũ trụ". Khi được hỏi điều gì khiến ông cảm thấy nhớ nhất về thời kỳ còn khỏe mạnh, Hawking trả lời: "Tôi muốn được bơi một lần nữa. Khi các con của tôi còn bé, tôi đã không được vui đùa cùng chúng".

Lê Hoàng

Theo Cnet

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW