Máy bay lớn nhất thế giới sẽ cất cánh trong 2016

Stratolaunch sẽ có sải cánh tới 385 feet (hơn 100 mét), rộng hơn 37 mét so với sải cánh của Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay.

Đồng sáng lập Paul Allen của hãng Microsoft đã bắt đầu kế hoạch xây dựng chiếc máy bay lớn nhất thế giới từ 2011, cùng với một số đối tác khác, trong đó có Elon Musk. Giờ đây, chiếc máy bay có tên Stratolaunch đang được xây dựng tại trung tâm Mojave Air and Space Port ở California. Dự kiến, nó sẽ có những chuyến bay thử đầu tiên vào năm sau. Công ty của Allen, Stratolaunch Systems, không xây dựng một chiếc máy bay ngoại cỡ chỉ để có thể được ghi danh trong Sách các kỷ lục thế giới Guinness. Mục đích chính của hãng là tìm cách phóng các tên lửa chứa vệ tinh từ máy bay.

Việc phóng đi từ máy bay giúp các tên lửa có thể được phóng bất chấp điều kiện thời tiết và tiết kiệm nhiên liệu hơn, vì chúng không cần phải tự bắt đầu di chuyển từ tốc độ 0 km/h. Khác với tên lửa, máy bay có thể được sử dụng lại cho nhiều lần phóng khác nhau. Các kỹ sữ, các nhà khoa học cũng có thể lựa chọn địa điểm tốt nhất để thả tên lửa chứ không lệ thuộc vào bãi phóng. Điều đó đảm bảo các tên lửa có thể dễ dàng đưa vệ tình vào quỹ đạo của chúng. Song điểm hạn chế là tải trọng mà nó có thể mang sẽ bị hạn chế bởi yếu tố khối lượng.

Một công ty nữa có tên là Scaled Composites, mà nhà sáng lập Burt Rutan của nó cũng là một trong những nhà sáng lập của Stratolaunch Systems, đang chịu trách nhiệm đóng chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch bằng cách dùng hai chiếc Boeing 747. Một khi hoàn thành, nó sẽ có sải cánh tới 385 feet (hơn 100 mét), rộng hơn 37 mét so với sải cánh của chiếc Airbus A380, chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay. Chủ tịch Kevin Mickey của công ty Scaled Composites cho biết nếu đặt chiếc máy bay trên một sân bóng, "các đầu cánh của máy bay sẽ dài quá cả cột gôn khoảng 15 feet (4,5 mét) mỗi bên".

Tuy vậy, chiếc máy bay lớn nhất thế giới sẽ cần một đường băng rộng khoảng 12.000 feet (3,6 km) để cất cánh. Đó là một chút vấn đề. Hầu hết máy bay thương mại chỉ cần khoảng không rộng 7000 - 8000 feet (2 km đến 2,4 km)để cất cánh. Và mọi đường băng chỉ được thiết kế như thế, chứ không phải dành cho những chiếc máy bay khổng lồ như Stratolaunch.

Tuy nhiên, Allen và nhóm của ông hy vọng chiếc máy bay sẽ giúp việc phóng các tên lửa từ máy bay trở nên phổ biến hơn, họ tin rằng điều đó có thể giúp ngành công nghiệp vũ trụ tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn. Dự kiến, trong năm tới chúng ta sẽ thấy giấc mơ của họ có khả thi hay không khi các chuyến bay thử nghiệm được bắt đầu.

Video giới thiệu máy bay Stratolaunch.

Hoàng Lan

Theo Engadget


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao những nước nghèo không in thêm tiền để giàu có hơn?

2 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

3 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

4 12 mẹo và kỹ thuật giúp bạn trở thành cao thủ gõ 10 ngón, thoát kiếp "mổ cò"

5 Đôi tất cực "sang chảnh" này giúp bạn... ra đường không cần giày dép

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW