Tăng chiến đấu T-14 Armata của Nga sẽ 'tàng hình' trước radar?

Tháng 7 vừa qua, Phó Giám đốc của Uralvagonzavod (nhà sản xuất tăng chiến đấu lớn nhất thế giới) tự hào trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy (Nga) rằng thế hệ tăng T-14 Armata mới nhất của họ có khả năng "tàng hình" với các radar của đối phương.

"Chúng tôi cơ bản là đã trở nên vô hình", Vyacheslav Khalitov tuyên bố. Ông cho biết loại xe tăng mới sẽ được phủ một lớp sơn đặc biệt có khả năng hấp thu sóng thăm dò từ các radar. Ngoài ra, lớp sơn này cũng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất lượng nhiệt mà xe tăng phát ra khi hoạt động giúp chúng thoát khỏi các máy dò nhiệt của đối phương.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga và Mỹ trong một cuộc trả lời phòng vấn với tạp chí quân sự của IHS Jane cho biết khả năng tàng hình thực sự là không cao. Họ nói rằng: "Những tuyên bố cần phải được kiểm chứng. Thành phần sinh nhiệt được giấu sâu bên trong thân xe không giúp ích được nhiều khi các công nghệ thăm dò hiện tại rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt và khi xe di chuyển hay vũ khí được bắn ra, các tín hiệu nhiệt này sẽ mạnh lên. Thêm vào đó, nếu một động cơ đủ khoẻ để di chuyển được một chiếc xe có khối lượng 40 - 50 tấn, lúc vận hành nó sẽ phát sinh nhiệt rất mạnh".

Ngoài ra, các nhà phân tích của Nga đã chỉ ra cho IHS Jane thấy rằng "hầu hết các nghiên cứu này của Nga được hướng đến ứng dụng cho máy bay để hạn chế việc bị các radar trên mặt đất phát hiện hoặc trở thành mục tiêu của các tên lửa đất đối không (SAM). Công nghệ này không được tối ưu cho việc bảo vệ các mục tiêu trên mặt đất trong các cuộc tấn công của tên lửa không đối đất".

"Những gì anh cần làm để hạn chế sự phản hồi tín hiệu radar trong những hoàn cảnh như thế cũng rất khác nhau. Đối với mục tiêu trên không, anh sẽ phải cố gắng làm giảm tiết diện quét của radar (radar cross-section) nhằm hạn chế khả năng bị khoá mục tiêu. Với mục tiêu mặt đất, anh sẽ phải cố gắng làm cho chiếc xe tăng trở nên khó phân biệt hơn so với môi trường xung quanh. Hai trường hợp này không giống nhau về cách tiếp cận", một chuyên gia Nga giải thích.

Dự kiến, đến 2020, Nga sẽ sản xuất được 2.300 chiếc xe tăng T-14 Armata. Mỗi chiếc có chi phí khoảng 8 triệu USD. Quân đội Nga cũng có ý định dùng  T-14 Armata để thay thế cho 70% lượng tăng chủ lực hiện nay, chủ yếu là T-72 và T-90 ở các binh đoàn thiết giáp.

Hiện tại, những thông tin T-14 Armata chỉ dùng lại ở mức tin đồn và suy đoán nên rất khó để đánh giá về sức mạnh thật sự của loại khí tài quân sự mới này của  Nga. Một nguồn tin của trung tâm an ninh mạng Taia Global (Mỹ) cho biết hệ thống camera quan sát đêm trên loại xe tăng này không phải do phía Nga sản xuất.

Minh Trung

Theo Thediplomat

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW