Anh thử nghiệm đường tự sạc cho ô tô điện

Nếu như kế hoạch của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh trở thành hiện thực, tài xế lái ô tô điện có thể thoải mái vừa sạc pin, vừa phóng xe trên đường.

Nếu như kế hoạch của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh trở thành hiện thực, tài xế lái xe hơi chạy điện tại đất nước này có thể thoải mái vừa sạc pin, vừa phóng xe trên đường.

Trong tuần trước, Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh đã công bố một dự án đầy tham vọng: xây dựng hệ thống sạc không dây dưới các con đường quan trọng nhất tại quốc gia này. Quá trình kiểm nghiệm mức độ khả thi đã được hoàn thành, và hiện tại các công ty đã được mời tham gia đấu thầu cho quá trình thử nghiệm.

Mục đích của các thử nghiệm sắp tới là nhằm đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả của hệ thống sạc không dây cho xe điện, cho phép các tài xế có thể thoải mái đi đường dài mà không cần lo xe hết pin giữa đường. Bộ trưởng Giao thông tại Anh, ông Andrew Jones khẳng định: "Khả năng sạc các xe khí thải thấp ngay trên đường đi sẽ mang lại những tiềm năng rất thú vị. Chính phủ hiện đã cam kết đầu tư 500 triệu bảng trong vòng 5 năm tới để giúp nước Anh đi đầu về công nghệ mới, đồng thời tạo việc làm và tăng mức độ tăng trưởng cho mảng này".

Anh không phải là đất nước đầu tiên thử nghiệm công nghệ sạc xe điện ngay trên đường. Ngay từ năm 2013, thị trấn Gumi tại Hàn Quốc đã công bố con đường kéo dài 12km có khả năng sạc không dây cho xe bus. Công nghệ "từ trường định hình" của Hàn Quốc bao gồm nhiều dây điện đặt dưới lòng đất để tạo ra từ trường cho cuộn xoắn bên trong xe chuyển đổi sang điện năng.

Nếu như kế hoạch của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh trở thành hiện thực, tài xế lái xe hơi chạy điện tại đất nước này có thể thoải mái vừa sạc pin, vừa phóng xe trên đường.

Theo dự kiến, các thử nghiệm này sẽ được bắt đầu trong năm 2016 hoặc 2017. Ban đầu, công nghệ sạc xe hơi không dây của Anh sẽ được thực hiện trên các khu vực thử nghiệm riêng, tách biệt với đường công cộng. Sau 18 tháng thử nghiệm, Cơ quan Quản lý Đường cao tốc tại Anh mới đưa ra quyết định có đưa công nghệ này vào đường thực tế hay không.

Lê Hoàng

Theo BBC

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Top 10 máy bay nhanh nhất thế giới năm 2020

5 Giờ tôi đã biết vì sao sau 30 năm webcam trên laptop vẫn “nát”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW