Nga nuôi tham vọng đưa người lên Mặt trăng vào 2029

Chương trình đưa người lên Mặt trăng vào năm 2029 là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo ra một trạm thám hiểm trên vệ tinh lớn nhất của Trái Đất.

Chương trình đưa người lên Mặt trăng vào năm 2029 là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo ra một trạm thám hiểm trên vệ tinh lớn nhất của Trái Đất.

Trong ngày hôm nay, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (thường được biết tới với tên gọi Roscosmos) đã chính thức tuyên bố lên kế hoạch đưa người lên Mặt trăng vào năm 2029. Được công bố trong khuôn khổ một hội nghị về vũ trụ và công nghệ tại Moscow, kế hoạch trên là một phần trong chiến dịch lâu dài nhằm xây dựng trạm thám hiểm Mặt trăng của Roscosmos.

Hiện tại, Roscosmos đang tiến hành lắp ráp chiếc tàu vũ trụ đầu tiên cho nhiệm vụ này. Chuyến bay đầu tiên vào không gian của kế hoạch đưa người lên Mặt trăng này hiện đang được lên kế hoạch vào năm 2021.

Sau chuyến bay đầu tiên, tàu vũ trụ của Nga sẽ đáp bến Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS vào năm 2023. Đến năm 2025, Roscosmos sẽ đưa tàu vũ trụ không người lái lên Mặt trăng trước khi đưa người lên vào năm 2029.

Rất có thể, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA sẽ cùng hợp tác với Roscosmos trong chiến dịch này. Vào 2 tuần trước, BBC đăng tải thông tin cho biết ESA và Roscosmos đã đàm phán về việc phối hợp đưa xe thám hiểm lên cực Nam của Mặt Trăng. Nhiệm vụ có tên "Lunar 27" nói trên sẽ là một phần trong chiến dịch đưa con người trở lại với vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

Chương trình đưa người lên Mặt trăng vào năm 2029 là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm tạo ra một trạm thám hiểm trên vệ tinh lớn nhất của Trái Đất.

Luna 27 sẽ là một phần của chiến dịch đưa tàu lên Mặt trăng có tên "Luna-Globb" do Nga thực hiện. Được công bố từ năm 1997 nhưng chiến dịch này đã liên tục bị đẩy lùi, và hiện tại dự tính của Nga là đưa tàu hạ cánh xuống Mặt trăng vào năm 2024. Hai nhiệm vụ khác cũng nằm trong chiến dịch này bao gồm Luna 25 có mục tiêu đưa tàu vũ trụ hạ cánh xuống một cực của Mặt trăng và Luna 26 có mục tiêu đưa tàu vũ trụ lên quỹ đạo của Mặt trăng.

Bên cạnh Nga và ESA, Trung Quốc hiện cũng đang mang tham vọng đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng sau khi công bố chương trình Chang'e vào năm 2007. Tàu thám hiểm gần đây nhất của chương trình này, Chang'e 3 đã hạ cánh thành công lên Mặt trăng vào năm 2013, và đất nước đông dân nhất thế giới hiện cũng đang mang tham vọng đưa tàu lên Mặt trăng rồi trở lại mặt đất vào năm 2017. Mục tiêu của Trung Quốc là đưa người lên Mặt trăng vào giữa thập niên 2020.

Lê Hoàng

Theo TheVerge

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW