Bill Gates chuẩn bị khởi động dự án năng lượng sạch trị giá nhiều tỷ USD

Vào thứ Hai tới, Bill Gates sẽ khởi động một sáng kiến năng lượng sạch trị giá hàng tỷ USD.

Bill Gates chuẩn bị khởi động dự án năng lượng sạch với giá nhiều tỷ USD

Đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, ông Bill Gates, đang chuẩn bị khởi động một chương trình trị giá hàng tỷ USD để thúc đẩy các nỗ lực nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch. Chương trình dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 21) tại Paris, Pháp diễn ra từ thứ Hai tới.

Theo Greenwire, Gates sẽ công bố "Sáng kiến Cleantech" cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp François Hollande. Một phần của thoả thuận sẽ là việc tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch và tăng cường sự hợp tác đa quốc gia để thúc đẩy các nỗ lực này.

Gates đã thôi nắm giữ chức Chủ tịch Microsoft từ năm ngoái nhưng vẫn giữ mối quan hệ với gã khổng lồ công nghệ trong vai trò cố vấn kỹ thuật. Ông vẫn là một trong những người giàu nhất thế giới và đã cam kết dùng phần lớn số tiền của mình cho công tác từ thiện. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với trang Atlantic trong tháng này, Gates cho biết cá nhân ông sẽ đầu tư 2 tỷ USD như là một phần của nỗ lực toàn cầu để triển khai và phát triển các công nghệ sạch mới.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Gates viết trên blog cá nhân rằng các khoản đầu tư của ông để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua đổi mới năng lượng sạch. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng vấn đề này đặc biệt quan trọng bởi vì tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, trong đó những nước nghèo sẽ hứng chịu nhiều nhất. Nhiệt độ cao và thời tiết thất thường sẽ ảnh hưởng đến những người nông dân nghèo, hầu hết họ đều dựa vào một loại cây trồng duy nhất. Nguồn cung cấp thực phẩm có thể giảm, nạn đói và suy dinh dưỡng sẽ gia tăng. Và sẽ rất bất công khi những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi trình trạng này lại là những người có tác động ít nhất để gây nên nó…".

Ngoài việc giảm thiểu biến đổi khí hậu, năng lượng sạch giá rẻ sẽ góp phần vào cuộc chiến chống đói nghèo.

Hãng tin Reuters cho biết Gates đã tham gia vào một cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu tại Đại hội đồng LHQ vào tháng Chín (cùng với Tổng thống Hollande và Thủ tướng Modi). Một phát ngôn viên của Ấn Độ tại thời điểm đó cho biết những người như Gates được mời tham gia vì họ có khả năng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các Chính phủ và các tổ chức tư nhân trong vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu.

Trước đó, Gates cũng đã cho rằng cách duy nhất để giải quyết thành công các vấn đề xung quanh biến đổi khí hậu là đảm bảo kinh phí cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng sạch từ sự hợp tác giữa tư nhân với chính phủ.

Minh Trung


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

2 Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

3 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

4 Nhiều người Hàn Quốc gọi cuộc sống hiện tại là “hiện thực địa ngục”, muốn sang Mỹ, Úc, Việt Nam

5 Vì sao đường bay của máy bay trên bản đồ lại không phải là một đường thẳng?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW