Những thông điệp 'đáng nghĩ' gửi tới hội nghị lịch sử về môi trường COP 21

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP 21) đã chính thức khai màn tại thủ đô Paris (Pháp). Đây sẽ là hội nghị lịch sử bởi nó đánh dấu một bước tiến mới chống lại biến đổi khí hậu sau nghị định thư Kyoto năm 1997.

Một số người biểu tình đeo mặt nạ hình lãnh đạo các quốc gia tham dự COP 21

Những dòng người diễu hành vì môi trường tại thủ đô Paris (Pháp) và rất nhiều các hoạt động ý nghĩa khác tại khắp nơi trên thế giới, ngày đầu tiên khai mạc Hội nghị COP 21 cho thấy tầm quan trọng hơn bao giờ hết của một hội nghị lịch sử.

Trước thềm Hội nghị COP 21, người ta đã thấy đâu đó những băng-rôn và khẩu hiệu hành động vì một tương lai bền vững hơn của nhân loại. Đó chắc chắn là điều thường thấy tại mỗi một hội nghị COP thường niên. Tuy nhiên, COP 21 năm nay đánh dấu một sự thay đổi bởi đây là hội nghị quyết định việc cả thế giới có đồng lòng chung sức chống lại biến đổi khí hậu hay không.

Rất nhiều người kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Nhiều cuộc đàm phán về môi trường đã bế tắc suốt từ COP 17 cho tới nay và 2015 được cho là năm quyết định để các bên tìm được một tiếng nói chung thông qua một nghị định thư mới, ràng buộc pháp lý cho 195 quốc gia thuộc Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu và sẽ đi vào áp dụng từ 2020.

Toà nhà Quốc hội Pháp, nơi diễn ra Hội nghị COP 21 đêm qua, đã được thắp sáng bởi một tác phẩm nghệ thuật trình chiếu với sự góp mặt của 500 người trên toàn thế giới, nhằm "nhắc nhở" các nhà lãnh đạo rằng "thế giới đang dõi theo các bước đi của họ".

Tác phẩm nghệ thuật phía trước toà nhà quốc hội Pháp

Tác phẩm nghệ thuật Standing March được nghệ nhân người Pháp là JR và nhà làm phim Darren Aronofsky người Mỹ hợp tác trình diễn đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới 25.000 nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Cả thế giới cùng hướng về Paris vào thời điểm này chắc chắn quan tâm nhất tới một bản kế hoạch nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu không quá 2 độ C trong thế kỷ 21.

Theo Aronofsky: "Chúng tôi mong đợi những quyết định, chúng tôi hy vọng các cam kết và chúng tôi hy vọng các khung thời gian. Họ là những con người từ Tuvalu cho tới New Orleans, cuộc sống của họ đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu. Thế giới cần có một giải pháp sớm cho vấn đề này".

Vì lý do an ninh (do vụ khủng bố mới đây tại Paris) và quy định cấm tuần hành tại Pháp thời điểm này, tác phẩm nghệ thuật đã có một cách thức riêng. Đó là sự tuần hành trong im lặng. Nhưng im lặng ở đây không có nghĩa thông điệp không được gửi trao. Im lặng sẽ chính là thông điệp mạnh mẽ nhất, sâu sắc nhất gửi tới mọi người trên khắp hành tinh.

Trước đó vào ngày Chủ Nhật, có khoảng 10.000 đôi giày đã được đặt long trọng tại quảng trường trung tâm La Place de la Republique tại Paris, trong đó có một đôi của giáo hoàng Francis. Hình ảnh tượng trưng này đại diện cho dòng người trong cuộc diễn hành chống biến đổi khí hậu đã bị huỷ bỏ trước đó bởi các nhà chức trách do có những lo ngại sau vụ khủng bố tại Pháp đêm 13/11 mới đây.

Có những đôi giày còn đi kèm thông điệp gửi tới những nhà lãnh đạo

Một thông điệp cổ vũ cho những nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu được gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon

Ước tính sẽ có hơn 150 nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi... sẽ có mặt tại Hội nghị để cùng nhau bàn thảo một khung pháp lý mới nhằm hạn chế nhiệt độ Trái Đất không quá 2 độ C so với thời tiền công nghiệp.

Một điểm đáng lưu ý ở Hội nghị COP năm nay là dù cam kết của 170 quốc gia khác đều được thực hiện, Liên Hợp Quốc vẫn quan ngại khả năng nhiệt độ Trái Đất vẫn sẽ tăng ít nhất tới 3 độ C, vượt qua mức nhiệt độ 2 độ C mà nhân loại đang cố gắng kiềm chế.

Dự kiến Hội nghị COP 21 sẽ diễn ra từ 30/11 và kéo dài tới 11/12.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

5 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW