Elon Musk đã làm được điều không thể: Tên lửa tái sử dụng!

Tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 do hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk chế tạo đã thực hiện cuộc hạ cánh thẳng đứng trên bãi đáp sau khi phóng lên được 10 phút, đặt ra bước ngoặt mới cho công cuộc khám phá vũ trụ.

Mặc dù cả Nga và Mỹ lẫn châu Âu cùng một số quốc gia khác đã làm chủ công nghệ phóng tàu vũ trụ từ lâu. Song cho tới nay, khám phá vũ trụ vẫn là một "thú chơi" đắt đỏ vì chi phí rất cao mà không phải quốc gia nào cũng có thể đáp ứng được. Một phần nguyên nhân trong số đó là vì mọi tên lửa đẩy chỉ dùng được một lần sau khi phóng, góp phần đẩy giá thành của toàn bộ dự án lên "đỉnh".

Vì vậy mà SpaceX, công ty hàng không vũ trụ tư nhân do tỷ phú Elon Musk thành lập, đã đặt ra mục tiêu "rẻ hoá" công cuộc phóng tàu vũ trụ bằng cách phát triển ra loại tên tửa có thể thu hồi được sau khi phóng. Từ đó tái sử dụng chúng cho các lần phóng tiếp theo, góp phần hạ chi phí cho các sứ mệnh khám phá vũ trụ.

Và vào đêm hôm qua, mục tiêu mà Musk đặt ra đã phần nào thành hiện thực. Theo tạp chí Air & Space, tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 do SpaceX chế tạo đã hạ cánh thành công tại bệ phóng tên lửa ở mũi Cape Canaveral, bang Florida (Mỹ). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc tên lửa đẩy truyền thống thực hiện chuyến trở về mặt đất một cách nguyên vẹn sau khi đã đưa vào quỹ đạo 11 chiếc vệ tinh cỡ nhỏ.

Clip quay trực tiếp cảnh Falcon 9 hạ cánh thành công trên mặt đất

Điều này thậm chí tuyệt vời tới mức chính Musk cũng không kỳ vọng nó sẽ thành hiện thực. Trong buổi họp báo trực tuyến sau khi chiếc tên lửa hạ cánh ở Florida, ông Musk cho biết trước đó ông chỉ kỳ vọng 60 - 70% chuyến hạ cánh sẽ thành công. Bởi vì 2 lần thử nghiệm trước đó, SpaceX đều đã thất bại khi các quả tên lửa đều nổ tung. Nhưng xem xét trong lịch sử khám phá không gian của thế giới, các cơ quan vũ trụ chuyên ngành như NASA cũng từng gặp không ít lần thất bại. Nên điều mà SpaceX vừa đạt được có thể xem là cột mốc cách mạng không chỉ cho riêng bản thân công ty mà còn cho cả nhân loại nói chung.

Musk cho biết việc tái sử dụng lại tên lửa đẩy rất cần thiết vì một quả Falcon 9 mà công ty của ông chế tạo có giá thành tới hơn 60 triệu USD, nhưng chỉ 200.000 USD trong đó là nhiên liệu. Do vậy việc thu hồi lại được chiếc tên lửa nguyên vẹn có ý nghĩa cực kỳ lớn.

Ảnh chụp phơi sáng đường bay chiếc Falcon 9 lúc rời khỏi bệ phóng và trở về lại mặt đất

Song đây mới chỉ là bước khởi đầu. Dự kiến trong năm sau, SpaceX sẽ thử nghiệm tiếp mẫu tên lửa đẩy Falcon Heavy với tải trọng lớn hơn. Musk cho biết công ty của ông có thể cân nhắc dùng cả bãi đáp trên đất lẫn trên mặt biển cho dự án này vì khối lượng quá lớn của Falcon Heavy có thể không phù hợp cho các bãi đáp vì lượng nhiên liệu cần thiết để "hãm phanh" sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu điều mà Musk mong muốn trở thành hiện thực, "nó sẽ làm thay đổi cả thế giới".

Huyền Thế

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW