Video Trái Đất 'ngập' trong rác vũ trụ

Quanh hành tinh của chúng ta hiện có một bãi rác trôi nổi khổng lồ. Số lượng rác nhiều đến mức GS Stuart Grey của ĐH UCL ở London (Anh) đã phải làm một video để nhấn mạnh sự bừa bãi bên ngoài không gian bao quanh Trái Đất.

"Rác thải vũ trụ đang tạo ra những mối nguy hiểm thực sự cho cả các tàu vũ trụ có lẫn không có người lái. Trạm vũ trụ quốc tế ISS hiện phải bay lệch quỹ đạo vài lần mỗi năm để tránh những mảnh vụn này", GS Grey nói với trang The Next Web.

Như ta thấy trong video, năm 1957 chỉ có 1 vệ tinh trong không gian quay xung quanh Trái Đất. Đến năm 1980 có 5000 vật thể và con số đó đến 1990 đã tăng lên 9000. Đó là trước khi Trung Quốc tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa vào 2007 và cho thêm 2000 mảnh vụn vào "bãi rác vũ trụ" này. Sau đó đến 2009, một vụ va chạm giữa hai vệ tinh Cosmos 2251 và Iridium 33 đã tạo ra thêm hơn 1000 mảnh vỡ. Các dự án không gian được thực hiện bởi Jeff Bezos, Elon Musk... hay những dự án dùng vệ tinh đưa Internet đến mọi nơi trên thế giới đều đang khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng.

"Số lượng các mảnh vụn sẽ tăng sau mỗi một dự án không gian hay một vụ va chạm giữa các vật thể trong quỹ đạo. Số lượng các vệ tinh trong các dự án phủ sóng Internet đang tăng lên mức chưa từng có, từ vài trăm cho tới hàng nghìn vệ tinh... Các công ty có liên quan nói rằng họ đang tìm cách để giảm thiểu va chạm giữa những vệ tinh này, nhưng con số lên tới hàng nghìn đã khiến cho quỹ đạo xung quanh Trái Đất trở nên chật chội đến mức đáng lo ngại", GS bày tỏ quan điểm.

Với việc vũ trụ đang trở thành "sân chơi" mới cho các hãng công nghệ, các cơ quan không gian lớn cũng đã bắt đầu công việc dọn dẹp bãi rác của hơn 60 năm khám phá vũ trụ không kiểm soát.

Anh Minh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

4 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

5 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW