Nghiên cứu dùng bàn đứng để cải thiện sức khoẻ và IQ học sinh

Theo một nghiên cứu thử nghiệm được công bố trên tờ International Journal of Environmental Research and Public Health, những chiếc bàn đứng có thể tăng cường hoạt động thể chất cũng như sức khoẻ cho học sinh.

Trang Ars Technica cho biết, sau khi theo dõi 27 học sinh năm nhất của một trường trung học trong suốt 1 năm học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng những chiếc bàn đứng sẽ giúp kết quả kiểm tra nhận thức thần kinh của trẻ tăng từ 7% đến 14%. Các bài kiểm tra được tiến hành vào đầu và cuối năm học giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được các quá trình nhận thức như lý luận và trí nhớ làm việc.

Tác giả của nghiên cứu này còn bổ sung thêm: "Những phát hiện này cung cấp những bằng chứng sơ bộ đầu tiên về lợi ích nhận thức thần kinh của những chiếc bàn đứng mà cho đến nay chỉ tập trung chủ yếu vào sự tiêu hao năng lượng". Nếu các kết quả này được lưu lại trong các nghiên cứu sâu hơn, nghĩa là một sự thay đổi nhỏ về nội thất phòng học - chuyển sang dùng bàn đứng - có thể gia tăng số lượng những học sinh xuất sắc.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Ranjana Mehta của Viện Y Tế Công Cộng Texas A&M, đã lấy ý tưởng cho nghiên cứu này sau khi thấy những dữ liệu quan sát ám chỉ sự nâng cao tập trung của trẻ sử dụng bàn đứng ở trường. Một số trường học đang bắt đầu sử dụng những chiếc bàn này để học sinh có thể dễ dàng di chuyển và đốt cháy calorie trong các tiết học, giúp chống lại bênh béo phì trên toàn nước Mỹ.

Nhưng với những lợi ích nhận thức đã được biết đến của việc tập thể dục, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những chiếc bàn đứng cũng có lợi ích tương tự.

Để kiểm tra ý tưởng này, Mehta và các cộng sự của mình đã tuyển chọn những học sinh năm nhất tại một trường trung học ở Texas. Ngôi trường này đã chuyển sang xu hướng những lớp học "đứng". Trong đó họ cung cấp những chiếc bàn cao mà trẻ có thể đứng, ngồi trên ghế hoặc thay đổi các tư thế liên tục trong tiết học. 27 học sinh được tuyển chọn chưa từng được tiếp xúc với những chiếc bàn đứng ở trường trước nghiên cứu này.

Trong cả học kì 1 và học kì 2, các nhà nghiên cứu cung cấp cho bọn trẻ 5 bài kiểm tra nhận thức thần kinh giúp đánh giá khả năng đưa ra quyết định nhanh, khả năng lý luận, trí nhớ làm việc, khả năng thay đổi chiến lược nhận thức và sự linh hoạt nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời sử dụng một thiết bị chụp ảnh não di động, sử dụng quang phổ hồng ngoại chuyên dụng để đánh giá hoạt động não bộ của 14 học sinh trong suốt quá trình thử nghiệm.

So sánh kết quả kiểm tra ban đầu của những học sinh này với những kết quả cuối, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự cải thiện chung về các chức năng nhận thức. Những hình ảnh cũng cho thấy sự gia tăng hoạt động của vùng vỏ não trái trước, liên quan đến trí nhớ làm việc và chức năng thực hành.

Vì nghiên cứu này chỉ là thử nghiệm nên nó thiếu một nhóm kiểm soát so sánh khả năng nhận thức. Tác giả đề nghị các nhà nghiên cứu tiến hành những nghiên cứu lớn hơn với những điều kiện tương tự trong tương lai. Tuy nhiên, tác giả tranh luận rằng sự cải thiện điểm số nhận thức ở những trẻ sử dụng bàn đứng không phải là do lão hoá hay học hỏi. Những điểm thi như vậy thường cố định ở trẻ 12 tuổi và giáo dục trong một thời gian ngắn không ảnh hưởng nhiều đến kết quả.

Tác giả cũng đề nghị những nghiên cứu sau này nên nhằm vào các khối học sinh và chuẩn hoá điểm thi để xem liệu sự cải thiện chức năng nhận thức có thành công trong thực tế hay không.

Cuối cùng, tác giả kết luận rằng nghiên cứu này có tác dụng như một bước khởi đầu giúp những người khác chứng minh rằng những chiếc bàn đứng có thể "đẩy mạnh sự phát triển nhận thức và tác động đến kết quả giáo dục của trẻ".

Nam Anh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

3 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

4 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW