SpaceX lại thất bại trong thử nghiệm tên lửa 'tự hạ cánh' trên mặt biển

Sau lần thành công trên mặt đất, Falcon 9 vẫn chưa thể hạ cánh thành công trên mặt biển.

Sau khi thành công trên mặt đất, Falcon 9 vẫn chưa thể hạ cánh thành công trên mặt biển.

Trong ngày hôm qua, tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX đã tiếp tục thất bại khi cố gắng hạ cánh nguyên vẹn xuống bệ đỡ trên biển Thái Bình Dương, The Verge đưa tin. Thông tin ban đầu cho rằng lực đẩy khi hạ cánh của Falcon 9 quá lớn. Nhưng sau khi đánh giá lại dữ liệu, một trong các chân đỡ của tên lửa này đã không được khoá kịp thời và do đó không thể đỡ được cho Falcon 9 đứng thẳng. Các đợt sóng lớn tại khu vực hạ cánh cũng được cho là một nguyên nhân gây khó khăn. Song tỷ phú Elon Musk vẫn cho rằng kịch bản tương tự vẫn có thể xảy ra khi cố gắng hạ cánh Falcon 9 xuống mặt đất.

Như vậy, đây đã là lần thứ 3 SpaceX thất bại khi cố gắng hạ cánh tên lửa đẩy của công ty. Trong 2 lần thử đầu tiên, tên lửa Falcon 9 đều nổ tung. Chỉ tới tháng 12 năm ngoái, công ty của Elon Musk mới hạ cánh thành công tên lửa đẩy để tái sử dụng. Nhưng tên lửa này chỉ hạ cánh xuống mặt đất - một nhiệm vụ được coi là dễ dàng hơn hạ cánh xuống biển.

Sau khi thành công trên mặt đất, Falcon 9 vẫn chưa thể hạ cánh thành công trên mặt biển.

Bức ảnh được Elon Musk đăng lên Twitter với bình luận lạc quan: "Ít ra lần này có ít mảnh vụn hơn lần trước"

Mặc dù tiếp tục thất bại nhưng SpaceX cho biết vẫn sẽ cố gắng hoàn thiện khả năng hạ cánh xuống bãi đáp nổi trên biển, do điều này sẽ cho phép công ty có thêm nhiều lựa chọn khi thu hồi tên lửa vừa sử dụng. Hạ cánh tên lửa xuống mặt đất sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng hơn, nhưng không phải bất kỳ nhiệm vụ nào cũng cho phép sử dụng phương thức này, bởi việc lái tên lửa vừa phóng trở lại mặt đất sẽ gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Tham vọng của SpaceX là thu hồi phần lớn, thậm chí là tất cả các tên lửa đẩy trong tương lai, trong bất kể một nhiệm vụ nào. Do đó, chỉ hạ cánh tên lửa xuống mặt đất sẽ hạn chế các lựa chọn cho công ty này.

Do các tàu nổi dùng làm bề mặt hạ cánh có thể di chuyển được dễ dàng, hạ cánh tên lửa lên tàu nổi sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Sau khi phóng tên lửa chính vào quỹ đạo, phần tên lửa đẩy sẽ được tách rời và rơi xuống Trái Đất. Tên lửa đẩy này sẽ phải di chuyển theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc để tìm về vị trí hạ cánh thích hợp. Các tàu nổi có thể chuyển đến vị trí thích hợp từ trước, nhờ đó giúp cho tên lửa đẩy tiết kiệm được khoản nhiên liệu cần dùng khi di chuyển theo chiều ngang. Kỹ thuật hạ cánh này sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhiệm vụ có trọng tải lớn, do tên lửa của các nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi nhiều nhiên liệu hơn thông thường.

Đoạn video quay lại màn hạ cánh thất bại của Falcon 9

Trong thử nghiệm thất bại vừa qua, SpaceX đã buộc phải sử dụng tàu nổi để hạ cánh tên lửa vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, công ty này đã không xin được giấy phép để hạ cánh Falcon 9 vào Sân bay Vandenberg, California, nơi tên lửa chính được phóng đi ban đầu. Thứ 2, SpaceX cũng sử dụng một phiên bản cũ của Falcon 9 (v1.1). Đây là phiên bản cũ hơn của mẫu Falcon 9 vừa hạ cánh thành công trong tháng 12 vừa qua và do đó cũng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Việc sử dụng tàu nổi để hạ cánh sẽ giúp giảm bớt sức ép cần thiết để giúp Falcon 9 v1.1 trở về Trái đất.

Việc hạ cánh thành công tên lửa sẽ giúp SpaceX tiết kiệm được các khoản chi phí đáng kể. Hiện tại, với mỗi lần phóng, công ty của Elon Musk sẽ phải xây dựng một tên lửa mới hoàn toàn với chi phí lên tới 60 triệu USD. Việc tái sử dụng tên lửa sẽ giúp giảm khoảng chi phí này xuống còn 200.000 USD tiền nhiên liệu cũng như các khoản phí bảo trì khác để phục vụ cho nhiệm vụ tiếp theo. Nếu như muốn tối ưu mô hình này, SpaceX sẽ phải tái sử dụng tên lửa với tần suất thường xuyên hơn. Trong các nhiệm vụ sắp tới, công ty cho biết vẫn sẽ cố gắng hạ cánh tên lửa xuống tàu nổi.

Sau khi thành công trên mặt đất, Falcon 9 vẫn chưa thể hạ cánh thành công trên mặt biển.

Và dù hạ cánh tên lửa thất bại nhưng SpaceX vẫn thành công trong nhiệm vụ chính: đưa vệ tinh theo dõi đại dương Jason-3 của NASA lên quỹ đạo. Vệ tinh này, được NASA kết hợp chế tạo cùng Viện Hải dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ, sẽ giúp nước Mỹ có thể dự đoán các sự kiện thời tiết lớn một cách dễ dàng hơn.

Lê Hoàng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW