Phát hiện hẻm núi lớn nhất thế giới nằm sâu dưới Nam Cực

Nhóm thám hiểm Nam Cực lần thứ 32 của Trung Quốc đã xác nhận suy đoán về sự tồn tại của một hẻm núi lớn nhất thế giới nằm sâu dưới lớp băng Nam Cực.

Vùng hẻm núi được phát hiện nằm gần vùng đất Princess Elizabeth ở phía Đông Nam Cực.

Hẻm núi có chiều dài hơn 1000 km, sâu 1500 m và rộng hơn 26,5 km. Với kích thước đồ sộ như vậy, hẻm núi được cho đang ở sâu dưới lớp băng dày của Nam Cực thậm chí còn lớn hơn cả hẻm núi Grand Canyon ở Mỹ và một hẻm núi khác ở đảo Greenland có chiều dài 750 km. Như vậy theo xác nhận của các nhà thám hiểm, đây chính xác là hẻm núi lớn nhất thế giới từng được phát hiện.

Theo DailyMail, đội thám hiểm Trung Quốc đã khởi động cuộc thám hiểm từ tháng 11/2015 vòng quanh khu vực có tên Princess Elizabeth ở Nam Cực. Tên gọi trên được đặt vào năm 1931 sau khi Nữ hoàng Elizabeth II sinh hạ một bé gái. Tại đó, nhóm thám hiểm đã phát hiện được nhiều hồ băng và dòng chảy kết nối tới vị trí của một hẻm núi và tạo thành một "vùng đất ngập nước" khổng lồ bên dưới lớp băng vĩnh cửu của Nam Cực.

Vị trí hẻm núi được xác định nằm trong ô vuông trắng (hình A) và ô màu vàng (hình B).

Họ cũng phát hiện thấy một lượng lớn băng ấm ở phía dưới lớp băng một số hồ. Băng ấm là loại băng có thể dễ dàng hòa tan vào nước. 

Các nhà nghiên cứu địa chất tỏ ra khá phân vân về nguồn gốc hình thành của hẻm núi. Họ không xác định được hẻm núi hình thành trước khi các tảng băng lớn phát triển hay được tạo ra bởi sự xói mòn do nước chảy dưới các lớp băng.

Các hẻm núi trên mặt đất thường được hình thành bởi dòng chảy của các con sông trải qua một quá trình kéo dài suốt hàng triệu năm. Ví dụ như hẻm núi nổi tiếng Grand Canyon ở bang Arizona, Mỹ được tạo thành do sự ăn mòn của dòng chảy từ sông Colorado gần đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu kiêm tiến sỹ Stewart Jamieson đến từ khoa Địa lý tại ĐH. Durham, Anh Quốc cho biết: "Phân tích của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên về một hẻm núi khổng lồ và một hồ nước tồn tại ở bên dưới lớp băng ở vùng Princess Elizabeth. Điều này thật đáng kinh ngạc bởi những thứ vĩ đại như vậy lại có thể bị che dấu đi quá lâu. Trong thực tế, lớp đáy Nam Cực ít được biết đến hơn so với sao Hỏa. Nhưng nếu chúng ta biết được những thông tin quý giá về mọi thứ đang được chôn vùi dưới lớp băng Nam Cực kia, chúng ta có thể biết được biểu hiện phản ứng của lớp băng như thế nào với biến đổi khí hậu".

Phó đội trưởng đội thám hiểm Sun Bo cho rằng, cuộc thám hiểm đã đem tới nhiều hiểu biết hơn cho con người và đặc biệt hữu ích cho các nghiên cứu của các nhà khoa học.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, hẻm núi này có mối liên kết chặt chẽ với một hồ nước khổng lồ nằm sâu dưới lớp băng Nam Cực.

Trong những năm gần đây, giới khoa học luôn suy đoán về khả năng có một hẻm núi khổng lồ xung quanh khu vực Princess Elizabeth ở Nam Cực thông qua vệ tinh. Tuy nhiên giờ dây mọi thứ đã rõ ràng hơn nhờ quá trình thực nghiệm của chính các nhà thám hiểm.

Đội thám hiểm Trung Quốc đã khảo sát trên một diện tích rộng tới 866.000 km2 với sự trợ giúp của máy bay cánh cố định đầu tiên của Trung Quốc. Máy bay này mang theo một radar và hệ thống GPS độ chính xác cao.

Được biết, Trung Quốc đã phát động cuộc viễn thám Nam Cực lần thứ 32 vào ngày 7/11/2015.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 GC là ai mà có thể khiến MV của Sơn Tùng M-TP biến mất khỏi Youtube?

2 Sao Hoả đang phát ra sóng trọng trường, báo hiệu điềm xấu cho tham vọng định cư của loài người

3 Vũ khí đất hiếm của Trung Quốc giờ chỉ như một con hổ giấy

4 Chuyên gia công nghệ cảnh báo Pi Network là trò lừa đảo

5 Đào Bitcoin tác hại đến môi trường tới mức bạn khó có thể tượng tượng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW