Chưa tìm thấy người ngoài hành tinh vì họ có thể đã chết?

Tại sao chúng ta không thể tìm thấy người ngoài hành tinh? Một số nghiên cứu cho rằng họ có thể chết do biến đổi khí hậu.

Chưa tìm thấy được người ngoài hành tinh vì họ có thể đã chết do biến đổi khí hậu?

Theo Discovery, chúng ta vẫn chưa tìm thấy một sự sống nào ngoài Trái Đất. Điều này có nghĩa là chỉ có Trái Đất mới có sự sống? Hoặc tất cả những người ngoài hành tinh đã chết?

Các báo cáo khoa học gần đây cho thấy khí hậu trên Trái Đất đang bị biến đổi khá khốc liệt và điều này cũng có thể xảy ra tại các môi trường khác ngoài vũ trụ. Một giả thuyết được đưa ra là tính chất bất ổn của môi trường sống cũng ảnh hưởng đến các dạng sống khác bên ngoài Trái Đất.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Astrobiology, các nhà thiên văn của Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã suy nghĩ đến kịch bản tương tự và cho rằng các hành tinh trẻ có sự sống có thể nhanh chóng trở nên không ổn định. Một ốc đảo của sự sống có thể nhanh chóng biến thành địa ngục hoặc một vùng đất hoang lạnh.

"Trong vũ trụ có lẽ có nhiều hành tinh có thể sinh sống được, rất nhiều nhà khoa học nghĩ rằng những nới đó nên có đông đúc người ngoài hành tinh định cư. Tuy nhiên các hành tinh trẻ rất mong manh và chúng tôi tin rằng chúng hiếm khi phát triển nhanh, đủ để cho sự sống tồn tại", Aditya Chopra, tác giả chính của bài báo cho biết.

"Hầu hết môi trường các hành tinh đã sớm không ổn định. Để sản sinh ra một hành tinh có thể sinh sống, các hình thức cần thiết của sự sống như carbon dioxide và nước phải tồn tại để giữ nhiệt độ bề mặt ổn định", ông nói.

Không giống như Trái Đất, phần lớn các hành tinh không tìm thấy được sự cân bằng này và cuối cùng chịu thua cuộc trước các hiệu ứng nhà kính (như sao Kim) hoặc bị đông lạnh bởi một bầu không khí loãng (như sao Hỏa). Sự sống thường không đủ may mắn để giành chiến thắng cuộc đua chống lại môi trường khắc nghiệt để trở thành một nhân tố ổn định.

Trong khi đó, Trái Đất là một nơi tuyệt vời để hình thành và duy trì sự sống khi nó quay một chỗ xung quanh một ngôi sao ổn định, sinh ra sự sống và cuộc sống có vai trò nhất định trong việc ổn định khí quyển qua quá trình tiến hóa 4 tỷ năm.

"Cuộc sống trên Trái Đất có thể đóng một vai trò hàng đầu trong việc ổn định khí hậu của hành tinh", Charley Lineweaver, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Và điều này có thể lí giải tại sao chúng ta không nhìn thấy một thiên hà chứa đầy sự sống ngoài hành tinh – chỉ là một hành tinh có đủ điều kiện ban đầu cho sự sống không có nghĩa là nó có thể duy trì điều này lâu dài.

"Những bí ẩn của lí do tại sao chúng ta vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu của người ngoài hành tinh có thể ít liên quan đến nguồn gốc của sự sống mà biến đổi khí hậu nhanh chóng có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng các sinh vật trên bề mặt hành tinh", Chopra nói.

Các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra những hành tinh có điều kiện gần giống với Trái Đất. "Gần giống" có nghĩa là không phải hoàn toàn tương đồng với Trái Đất nên việc phát sinh và duy trì sự sống không phải đơn giản. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng đã cố gắng cân nhắc vị trí của chúng ta trong vũ trụ và cố gắng đưa ra giả thuyết tại sao chúng ta không phát hiện được bằng chứng về các sự sống ngoài Trái Đất. Với tất cả các ngôi sao và các hành tinh trong thiên hà của chúng ta có khả năng chứa nước và chất prebiotic thích hợp cho sự sống, nghĩa là có thể có những dạng sống thông minh khác. Nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu của họ. Vấn đề này được gọi là "Nghịch lý Fermi."

Chopra và Lineweaver đã cung cấp một số câu trả lời cho vấn đề này trong nghiên cứu của mình và gọi nó là "nút cổ chai của Gaia". Theo đó, nếu sự sống không có điều kiện để ổn định sinh quyển thì cuối cùng nó phải chịu chung số phận là diệt vong.

Trái Đất đã được trao cơ hội này và kết quả là sự sống hình thành và phát triển đến ngày nay. Hiện nay, con người nổi lên như là một lực lượng thống trị, làm gián đoạn và làm ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên của hành tinh chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy sự tác động nhanh chóng của nền văn minh lên sự cân bằng môi trường sống, gây nên hiện tượng nhà kính từ các quá trình công nghiệp và nhu cầu năng lượng.

Điều tương tự có xảy ra trong vũ trụ? Khi các hình thức sống cao nhất cũng sống sót sau sự hiện tượng "nút cổ chai của Gaia" và họ cũng phải đối mặt với những đe dọa từ môi trường sống như loài người hiện nay. Tất cả những vấn đề này hiện vẫn chỉ là các suy đoán của các nhà khoa học và chưa có các bằng chứng đủ sức thuyết phục để chứng minh.

Minh Trung

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW