Đối thủ của SpaceX - Blue Origin lại hạ cánh tên lửa thành công

Cuộc cạnh tranh giữa 2 công ty Blue Origin của Jeff Bezos và SpaceX của Elon Musk vừa chuyển sang một chương mới. Tháng 11 năm ngoái, Blue Origin đã đánh cắp hào quang của SpaceX khi giành lấy danh hiệu công ty đầu tiên thành công trong việc đưa tên lửa trở về từ vũ trụ.

Và giờ đây, công ty này lại một lần nữa giành chiến thắng. Không chỉ phóng thành công tên lửa New Shepard và đưa nó trở về nguyên vẹn trong 2015, Blue Origin đã một lần nữa làm được điều này trong đầu 2016. Công ty này cũng lại chuẩn bị cho đợt phóng tên lửa lần thứ ba để "rèn trình độ". Trang Slash Gear đưa tin.

Có rất nhiều từ "lần nữa" được nói đến, nhưng sự lặp đi lặp lại quá trình phóng tên lửa này mới thực sự quan trọng. Tên lửa tái sử dụng là cái đích mà cả Blue Origin và Space X đều đang nhắm đến. Như trong đoạn video dưới đây, công ty của Jeff Bezos đã nói rằng khi ta đã có kế hoạch đưa con người lên vũ trụ, vì mục đích công việc hay du lịch, ta không thể vứt đi tất cả các phương tiện vận chuyển chỉ sau một lần sử dụng. Chúng ta phải phóng tên lửa, hạ cánh và lặp lại quy trình đó. Có nghĩa nếu Blue Origin càng lặp lại được nhiều lần thì họ càng đạt được mục đích.

Ở lần phóng thứ nhất, so với Falcon 9 của SpaceX, New Shepard đạt được độ cao thấp hơn. Nhưng ở lần thứ hai, tên lửa này đã đạt được độ cao lớn hơn so với Falcon 9. Tháng 11/2015, New Shepard đã bay lên tới độ cao 329.839 ft (hơn 100,5 km) trước khi hạ cánh. Năm nay, nó đã đạt mức 333.582 ft (101,6 km).

Dĩ nhiên, Blue Origin sẽ không hài lòng với việc chỉ bay tới vùng dưới quỹ đạo. Mục tiêu cuối cùng luôn là một vụ phóng tên lửa lên quỹ đạo "thật sự". Công ty này dự đoán rằng trong ba năm nữa, họ sẽ sẵn sàng. Khi đó kích thước của tên lửa cũng sẽ không quá lớn, nhưng sẽ lớn hơn vài lần so với mẫu hiện giờ.

Và trong khi SpaceX đang cố hạ cánh tên lửa của họ trên biển, thì Blue Origin có vẻ đã tự tin hơn trong việc hạ cánh xuống đất liền. Mặc dù vậy, họ sẽ làm mọi việc hơi khác. Thay vì bắt tên lửa phải hạ cánh xuống đúng một điểm, Blue Origin cho phép tên lửa của họ hạ cánh chệch một chút, và tập trung ưu tiên vào độ cao cũng như giảm thiểu rủi ro có thể phát sinh do việc lèo lái thiết bị hạ cánh đúng chỗ.

Anh Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW