Phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên ở Mỹ

Trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika qua đường tình dục tại quốc gia cờ nhiều sao này đã được xác nhận bởi Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Mỹ phát hiện trường hợp nhiễm Zika đầu tiên qua đường tình dục

PopSci cho biết, theo thông cáo báo chí vừa được phát hành ngày hôm nay từ Sở Y tế của hạt Dallas, bang Texas, thì có một người Mỹ đã bị nhiễm virus Zika, sau khi đi du lịch đến vùng có dịch bệnh và quan hệ tình dục với người đang mang virus này.

"Hiện tại chưa có báo cáo nào liên quan đến việc nhiễm virus Zika từ muỗi ở Dallas", cơ quan y tế tại đây cho biết.

Sở y tế Dallas đã không tiết lộ danh tính của người bị nhiễm cũng như các thông tin khác có liên quan nhưng họ tư vấn mọi người tránh trường hợp để lây lan bệnh do muỗi cắn.

Đây là trường hợp đầu tiên được xác định nhiễm Zika tại Mỹ. Trước đó, có ít nhất 31 người Mỹ được xác định nhiễm virus Zika khi trở về từ vùng dịch (ở các nước khác). Chưa có trường hợp nào phát hiện người bị nhiễm Zika tại Mỹ do muỗi cắn.

Trong khi các cơ quan y tế thế giới khẳng định con đường phổ biến nhất để lây lan virus Zika là thông qua muỗi thì đường tình dục ít được đề cập hơn.

Hồi đầu tháng này, New York Times báo cáo hai trường hợp, một từ 2013 và một từ 2000 bị nhiễm virus Zika qua đường tình dục. Trong thông cáo báo chí mới đây, các quan chức y tế cho biết "giống như các bệnh lây lan qua đường tình dục khác, sử dụng bao cao su là một biện pháp phòng ngừa an toàn".

Virus Zika dưới kính hiển vi

Hôm qua, WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã công bố tình trạng khẩn cấp cho dịch Zika và kêu gọi các biện pháp phòng ngừa từ các tổ chức và chính phủ. Các nhà khoa học trên thế giới cũng đang làm rõ mối quan hệ giữa Zika và căn bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng hội chứng Guillain-Barré (thường gây ra chứng tê liệt thần kinh ở người bị nhiễm virus).

Hiện tại, vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu cho loại virus này, 20% người bị nhiễm sẽ có triệu chứng như bị bệnh cúm. Chính vì những nguyên nhân trên mà WHO kêu gọi mọi người cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh Zika biến thành đại dịch trên thế giới.

Minh Trung


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 2 thời điểm nam giới tuyệt đối không nên cạo râu

2 Sự thiếu chuyên nghiệp của Philippines tạo lợi thế cho U22 Campuchia có thể đánh bại Việt Nam

3 Kịch bản nào để U22 Việt Nam 'đá bay' U22 Thái Lan khỏi vòng bảng Sea Games 30

4 11 tỷ phú siêu giàu bỗng chốc trắng tay: kẻ tự tử, người vào tù

5 Trận U22 Việt Nam - U22 Campuchia mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW