Việt Nam không sử dụng hóa chất nghi teo não trong nước sinh hoạt

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế: "Việt Nam không sử dụng hóa chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt, ăn uống"

Tại cuộc họp về dịch bệnh zika sáng ngày 16/2, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam không sử dụng hóa chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt, ăn uống.

Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới và đại diện văn phòng Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh mới nổi (EOC) cho biết, hóa chất Pyriproxyfen là hóa chất vẫn được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng để giệt ấu trùng muỗi trong nước.

Tuy nhiên, gần đây, một nhóm bác sĩ trên Thế giới đã đưa ra thông tin, hóa chất Pyriproxyfen diệt ấu trùng muỗi có khả năng gây teo não ở trẻ. Hóa chất này đã được sử dụng trong chương trình diệt muỗi quy mô lớn để bơm vào nguồn nước sinh hoạt tại Brazil nhằm ngăn chặn sự sinh sôi của ấu trùng muỗi trong các bồn chứa nước.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra kết luận, chưa có cơ sở để kết luận hóa chất Pyriproxyfen gây nên chứng teo não ở trẻ.

Cuộc họp của Bộ Y tế về vi rút Zika sáng ngày 16/2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện Việt Nam không sử dụng dụng hóa chất Pyriproxyfen trong nước sinh hoạt, ăn uống cũng như chương trình phòng chống sốt xuất huyết không sử dụng hóa chất này để diệt ấu trùng muỗi.

Hóa chất Pyriproxyfen mới chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam từ năm 2013. Tính tới thời điểm hiện tại mới nhập được tổng số 9.500 kg và tiêu thụ 2000 kg. Số hóa chất này chỉ được dùng để diệt ấu trùng muỗi trong các loại nước thải.

Theo Sức Khỏe Đời Sống

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW