Học đóng tàu ngầm cùng Nga: Việt Nam thôi đừng chiêm bao!

Đóng tàu ngầm là vượt quá khả năng của Việt Nam, chúng ta chỉ có thể đóng tàu tầm trung, tàu phóng lôi, một số mẫu trung gian.

Chỉ gia công thiết kế của nước ngoài

Đã từng công tác tại Vinashin, kỹ sư Nguyễn Khắc Hiền, nguyên giám đốc Công ty tư vấn thiết kế tàu biển Vinashin không quá bất ngờ trước việc Nga đưa ra nhận định, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đóng tàu dân sự vẫn chưa có được sự phát triển tương xứng, phía Việt Nam ít đưa ra sáng kiến về phát triển mối quan hệ đóng tàu song phương.

Ông Hiền phân tích, Nga là một nước nổi tiếng với việc đóng tàu quân sự, nhưng tàu dân dụng Nga không phải là nước có tiềm năng phát triển mạnh. Các nước có thế mạnh về lĩnh vực này phải là Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Hơn nữa, sự phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước hiện nay không phải ở mức phát triển gắn bó, cho nên nhiều hạn chế, dù cố gắng nhiều cũng không phát triển được.

"Theo tôi về mặt khoa học kỹ thuật đóng tàu cơ bản Nga đứng hàng đầu thế giới, nhưng về mặt công nghệ tàu thủy thì Nga không tiên tiến, chỉ mạnh về đóng tàu quân sự.

Trong khi, đóng tàu ngầm là vượt quá khả năng của Việt Nam, chúng ta chỉ có thể đóng tàu tầm trung, tàu phóng lôi, một số mẫu trung gian.

Nói ngay đến tập đoàn Vinashin không phải bỏ lỡ cơ hội, mà không có khả năng học thiết kế tàu ngầm, vì nguồn nhân lực không có khả năng tiếp nhận kinh nghiệm. Nếu có thì hiện nay phải là Viện khoa học kỹ thuật quân sự, Viện kỹ thuật hải quân mới có thể học, nhưng cơ hội thì đã qua rồi", ông Hiền nói.

Ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam

Đồng thời, ông cũng chỉ rõ, hiện nay, Việt Nam chỉ còn có nhà máy đóng tàu Damen - Sông Cấm, nhưng sắp tới 100% vốn sẽ là của nhà đầu tư nước ngoài.

Còn Công ty TNHH MTV Đóng Tàu Nam Triệu, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Bến Thủy, Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng, cũng chỉ đóng các con tàu cơ bản, còn cần sự tinh xảo thì hoàn toàn không có. Nó cũng giống như câu chuyện, chúng ta có thể làm xe lu, nhưng không làm được xe ô tô con kỹ thuật cao.

Cho nên chúng ta không nên mơ hồ, hy vọng vào tài năng và sự phát triển của các nhà máy đóng tàu với những nền tảng đang có.

"Đặc biệt, khi Vinashin vốn vẫn là một bộ máy chỉ có một khả năng duy nhất là gia công những thiết kế của nước ngoài ở một tầm cỡ nhất định như là 10 vạn tấn trở xuống.

Thậm chí, tất cả những trang thiết bị cũng được nhập từ nước ngoài về, từ những thiết bị đơn giản nhất. Vì thế, kỳ vọng Vinashin sẽ đưa ngành đóng tàu Việt Nam đứng thứ 4 thế giới là mơ hồ, thậm chí nếu đứng được thứ 40 đã phải là cố gắng lắm. Việt Nam phải nhìn thẳng sự thật, đừng mơ mộng hão huyền.

Làm sao đạt được tầm quốc tế khi chỉ làm được vài con tàu có trọng tải 3000-5000 tấn, thiết kế đơn giản, đi trong nội địa", ông Hiền chia sẻ.

Phải chuyển giao công nghệ

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, kỹ sư Đỗ Thái Bình, Phó Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật công nghiệp tàu thủy Việt Nam cho biết: "Từ trước đến nay, Nga vẫn là đối tác vô cùng thân thiết và quan trọng của ngành đóng tàu Việt Nam. Thế nhưng, để việc hợp tác đạt được hiệu quả cao, thì cả hai bên đều cần phải có sự tương tác.

Ở đây, vốn dĩ Nga chưa có một cách hợp tác cởi mở, tiếp thị sản phẩm tốt, tiêu biểu, như thông qua Triển lãm Vietship 2016 đã thể hiện rõ điều này. Tại Triển lãm, mặc dù Nga đưa cả Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva Bauman, là trường rất nổi tiếng của Nga trong công nghiệp đóng tàu, nhưng cũng không được quan tâm và chú ý nhiều.

Trong khi, Việt Nam đôi khi cũng kín đáo, vì thế, nên giữa hai bên không có sự trao đổi, không đưa ra được sáng kiến là việc tất yếu".

Bên cạnh đó, theo ông Bình, hiện nay, Nga nhảy vào thị trường Việt Nam nhiều, nhưng phần lớn là các hợp đồng đóng tàu quân sự, tàu dân sự là vô cùng ít. Về chủ trương, Việt Nam rất ủng hộ các công ty Nga, nhưng bản thân mỗi bên đều phải tự cố gắng để tiếp cận.

Nếu như không có sự giao lưu, thì đó sẽ là khó khăn để Nga thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vốn dĩ, chúng ta vẫn nhìn Nga dưới dáng dấp Liên Xô cũ, tức là hỗ trợ, giúp đỡ, chứ không chuyển đổi sang cơ chế thị trường.

Như vậy cái nhìn của Việt Nam chưa đúng, thực ra Nga đang rất muốn tìm đơn vị đóng tàu Nhôm ở Việt Nam, như đóng tàu cánh ngầm, giống như tàu từ Sài Gòn đi Vũng Tàu, Sài Gòn đi Móng Cái, đó là thế mạnh của Nga nhưng triển khai như thế nào cả hai bên đều lúng túng.

Theo Đất Việt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Top 10 máy bay nhanh nhất thế giới năm 2020

5 Giờ tôi đã biết vì sao sau 30 năm webcam trên laptop vẫn “nát”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW