Xe tăng Nga lại làm phương Tây mất ngủ

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành Tập đoàn quốc phòng "Rostec" của Nga cho biết rằng, xe tăng Nga mới nhất T-14 trên nền tảng Armata hiện đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Xe chiến đấu loại này buộc phương Tây suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc nâng cấp công nghệ xe tăng và phát triển các loại xe tăng có khả năng đối đầu với T-14 Armata. Đặc điểm của Armata gây ấn tượng mạnh nhất là hệ thống phòng thủ chủ động (KAZ) Afganit. Hệ thống này sử dụng tổ hợp radar có tầm nhìn mở rộng để dò ra và phát hiện các loại đạn hướng đến xe tăng, có hệ thống gây nhiễu để ngăn chặn nhiều mục tiêu bắn vào xe tăng cùng lúc. Khi đạn bay tới, hệ thống này lập tức phóng tên lửa đánh chặn và tiêu diệt đầu đạn.

Phát minh mang tính cách mạng của xe tăng T-14 là tháp pháo không người lái. Sau khi Armata được trang bị cho quân đội, nó sẽ là chiếc xe tăng đầu tiên với tháp pháo không người lái và hệ thống phòng thủ chủ động. "Nếu hệ thống KAZ được sử dụng thành công trong các xe tăng loại mới, thì tính hiệu quả của tên lửa điều khiển chống tăng và súng phóng lựu sẽ giảm rõ rệt", — các nhà phân tích của "Military Balance" viết như vậy trong báo cáo năm 2016.

Các chuyên gia phát triển xe tăng Armata đã làm việc nghiêm túc với hệ thống radar, sáng chế phương pháp ngụy trang xe chiến đấu trên chiến trường nhằm giảm thiểu tối đa khả năng đánh chặn của đối phương. Nếu đối phương phát hiện xe tăng và đạn của đối phương vượt qua hệ thống KAZ, thì vỏ giáp chống đạn pháo sẽ nâng cao mạnh mẽ khả năng sống còn của đội lái. Hiện không có thông tin về việc vỏ giáp của xe tăng được làm bằng vật liệu nào, rất có thể đó là lớp vỏ giáp gồm gốm và vật liệu composite, tác giả Dave Majumdar viết trên tờ The National Interest. Các giải pháp nói trên được sử dụng trong nền tảng xe tăng "Armata" gây sự lo ngại của các nước phương Tây, — ông kết luận.

Gần đây, Đức đã bắt đầu thực hiện chương trình hiện đại hóa xe tăng "Leopard 2". Các chuyên gia Đức muốn gia tăng hỏa lực của nó bằng cách trang bị thêm loại pháo 130 mm. Berlin cũng bắt đầu nghiên cứu khả năng sáng chế xe tăng mới có tên là "hệ thống chiến đấu mặt đất chủ lực thế hệ mới" (Main Ground Combat System — MGCS) đối trọng xe tăng T-14.

Xin nhắc lại rằng, mới đây Nga đã thông qua quyết định tái thành lập quân đoàn cận vệ xe tăng số 1 tại quân khu phía Tây. Nhân tiện xin nói luôn, năm 1945 quân đoàn đó đã tham gia tấn công vào Berlin. Quân đoàn cận vệ xe tăng số 1 sẽ là đơn vị đầu tiên trong  lực lượng vũ trang Nga được trang bị các loại thiết bị quân sự trên nền tảng "Armata" (không chỉ riêng xe tăng T-14).

Theo Sputniknews

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW