Bà mẹ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh con không bị hội chứng đầu nhỏ

Đó là chia sẻ của ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế khi nói về người phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika tại TP.Hồ Chí Minh.

Hiện Việt Nam đã xác nhận 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TP.Hồ Chí Minh và dự kiến sẽ còn phát hiện nhiều ca nhiễm hơn vì khả năng lây lan của vi rút này. Bệnh nhân tại Nha Trang không có tiền sử đặc biệt, phát hiện nhiễm bệnh tại địa phương. Riêng bệnh nhân nữ tại TP.Hồ Chí Minh có chồng đang làm việc tại Malaysia, hiện đã về Việt Nam. Bệnh nhân này đang mang thai tuần thứ 8.

Đối với 2 khu vực phát hiện người nhiễm virus Zika, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Pasteur và UBND tỉnh khoanh vùng ổ dịch trong bán kính 200m để điều tra dịch tễ, đồng thời triển khai tất cả các biện pháp từ khuyến cáo đối với người dân đến tổ chức phun hoá chất diệt muỗi trên diện rộng để kiểm soát tình hình dịch tại khu vực trên.

Chiều 5/4, tỉnh Khánh Hòa đã công bố dịch Zika cấp xã, phường. Ngay hôm nay (6/4), các đơn vị y tế dự phòng của tỉnh sẽ mở rộng can thiệp phun thuốc diệt muỗi, kiểm tra công tác diệt lăng quăng tại tất cả các phường, xã trên địa bàn TP.Nha Trang và lần lượt các huyện thị khác. Hiện không có vaccine phòng bệnh do virus Zika và không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để hiểu hơn về mối nguy hiểm của căn bệnh này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế đã cho biết một số biểu hiện, triệu chứng và cách khắc phục khi bị nhiễm virus Zika.

"Triệu chứng của việc nhiễm virus Zika khá nhẹ và khó phát hiện. 80% là không có biểu hiện, 20% là có biểu hiện nhẹ như sốt cao, xuất huyết nhẹ, viêm kết mạc mắt", ông Trần Đắc Phu chia sẻ. "Quan ngại của các tổ chức y tế thế giới là những trường hợp mang thai 3 tháng đầu nếu nhiễm virus Zika rất dễ sinh con mang dị tật teo não hay còn gọi là hội chứng đầu bé".

"Hiện nay Bộ Y tế cũng có văn bản hướng dẫn tạm thời về vấn đề quản lý thai nghén, tư vấn cho các bà mẹ mang thai trong bối cảnh đang có virus Zika. Đối với những phụ nữ đang mang thai, cụ thể là trường hợp bà mẹ đang mang thai tuần thứ 8 bị nhiễm Zika tại Việt Nam sẽ được các cơ quan bảo vệ chăm sóc bà mẹ và trẻ em, cũng như các đơn vị sản nhi sẽ tiến hành siêu âm và áp dụng các biện pháp chuẩn đoán để có sự tư vấn kịp thời cho bệnh nhân. Chúng tôi muốn lưu ý là không phải bà mẹ mang thai nào nhiễm virus Zika cũng sinh con ra bị dị tật đầu nhỏ. Đây chỉ là số ít mà thôi. Điều quan trọng là các bà mẹ cần phải được khám thai đúng thời kỳ để được chuẩn đoán chính xác", ông Trần Đắc Phu nói thêm.

Việc phát hiện ca nhiễm Zika ở Việt Nam là điều khó tránh khỏi, khi hầu khắp các nước xung quanh chúng ta như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào đều đã có ca nhiễm và nhất là sau khi có một du khách người Australia đã phát hiện nhiễm Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika, chính thức trở thành trường hợp y tế cộng đồng nghiêm trọng được đặt trong cùng hạng mục với Ebola.

Theo VTV

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cách đo lượng mưa, cách hiểu lượng mưa đo được trong bản tin thời tiết

2 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

3 Vụ lở đất ở Quảng Nam: Tìm thấy 16 thi thể, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn

4 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW