Thiết bị giảm cân bằng cách hút thức ăn trong dạ dày

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua một thiết bị mới có thể hút thức ăn trong dạ dày con người sau mỗi bữa ăn.

AspireAssist giúp hút thức ăn ra khỏi dạ dày.

Theo CNBC, thiết bị AspireAssist dành cho những người béo phì từ 22 tuổi trở lên không thể giảm cân bằng các phương pháp khác, ngoại trừ phẫu thuật thẩm mỹ. Thiết bị này do công ty Aspire Bariatrics ở Pennsylvania, Mỹ phát triển.

Thiết bị bao gồm một máy bơm gắn với ống cao su mềm cấy vào dạ dày bệnh nhân. Ống cao su nối liền với van hình đĩa nằm dọc dưới da bệnh nhân. Khoảng 20 - 30 phút sau bữa ăn, bệnh nhân có thể mở van và hút thẳng lượng thức ăn tương ứng với khoảng 30% số calorie tiêu thụ vào bồn cầu.

FDA xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 111 người sử dụng thiết bị song song với áp dụng lối sống phù hợp (điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên), sau đó so sánh với nhóm 60 người chỉ thay đổi lối sống mà không dùng thiết bị. Nhóm sử dụng AspireAssist giảm trung bình 12,1% trọng lượng cơ thể sau một năm, so với 3,6% ở nhóm không dùng.

"AspireAssist cung cấp phương pháp hiệu quả nhằm kiểm soát lượng calorie hấp thụ, nguyên tắc chủ chốt trong liệu pháp quản lý cân nặng", tiến sĩ William Maisel, phó giám đốc khoa học tại Trung tâm Thiết bị Sức khỏe X-quang thuộc FDA, cho biết. "Các bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên và tuân theo lối sống lành mạnh để phát triển thói quen ăn uống khỏe mạnh hơn và giảm hấp thụ calorie".

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ như khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, táo bón và tiêu chảy. Việc lắp hay tháo ống cao su cũng có thể kéo theo các triệu chứng từ đau họng đến chảy máu và viêm phổi, dị ứng quanh nơi đặt van.

Theo Vnexpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phong tỏa nơi có ca nghi nhiễm Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW