Thủ tướng chỉ đạo điều tra người chiếu laser gây uy hiếp máy bay

Trước các vụ chiếu tia laser uy hiếp an toàn bay, Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương điều tra động cơ, người chiếu laser vào máy bay từ tháng 2/2016 đến nay.

Ngày 24/6, Thủ tướng ra công điện nêu rõ, thời gian qua một số cảng hàng không, sân bay đã xảy ra hiện tượng dùng đèn chiếu tia laser vào tàu bay khi đang hạ cánh, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn hàng không.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu các bộ Công an, Giao thông Vận tải, Quốc phòng và các tỉnh, thành Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Khánh Hòa... triển khai biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đơn vị hàng không phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn việc chiếu đèn laser lên máy bay.

"Các đơn vị cần xác định khu vực trọng điểm liên quan trục đường cất hạ cánh của tàu bay để có kế hoạch tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn hành vi sử dụng đèn chiếu laser vào máy bay", công điện nêu rõ.

Bộ Công an được giao chỉ đạo công an địa phương khẩn trương điều tra động cơ, người chiếu laser vào máy bay từ tháng 2/2016 đến nay và xử lý nghiêm theo quy định. Bộ Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn hoạt động bay và sự nguy hại của việc chiếu tia laser đối với an toàn bay.

Tia laser chiếu vào mắt phi công có thể gây uy hiếp an toàn bay.

Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, nửa đầu tháng 6/2016, cơ quan này đã ghi nhận 4 vụ chiếu tia laser vào máy bay đang cất, hạ cánh tại Nội Bài (Hà Nội). Gần đây nhất ngày tối 14/6, tổ bay VJ174 của VietJet (chặng TP HCM - Hà Nội) bị đèn chiếu vào khi đang chuẩn bị hạ cánh.

Hiện có loại tia laser đỏ, thường thấy là bút laser dùng khi trình chiếu tài liệu. Một loại khác là tia laser xanh, bước chiếu xa hơn, được ứng dụng trong công nghệ trình chiếu ánh sáng. Người thường bị laser xanh chiếu vào mắt với cường độ cao có thể tổn thương giác mạc, thậm chí mù vĩnh viễn. "Việc chiếu laser vào mắt phi công có thể gây tình trạng mù tạm thời, rất nguy hiểm nếu lúc đó phi công đang điều khiển máy bay cất, hạ cánh", một chuyên gia an ninh hàng không nói.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã khuyến cáo các quốc gia ngăn ngừa việc sử dụng đèn laser làm ảnh hưởng hoạt động bay. Ủy ban An ninh hàng không quốc gia đã yêu cầu nhà chức trách địa phương rà soát, có biện pháp khuyến cáo không sử dụng đèn laser gây nguy hiểm cho hoạt động bay.

Theo Vnexpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW