Trồng dưa bằng "phần mềm" tại TP.HCM

Quy trình tự động hóa của Smart Agri cho phép nông dân có thể giám sát toàn bộ hệ thống trồng trọt và chăn nuôi thủy sản của mình từ xa.

Sáng nay (5/7), Công viên phần mềm Quang Trung (QSTC) phối hợp với Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao (AHTP) và công ty Global Cyber Soft Vietnam (GCS) đã có buổi hội thảo và demo giới thiệu về Smart Agri - Ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp tại TP.HCM.

Theo đó, tại buổi hội thảo, ban tổ chức và các chuyên gia đã chia sẻ về nền tảng công nghệ IoT đang áp dụng tại Việt Nam và cụ thể là trong dự án của Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

Cụ thể, theo chia sẻ của các chuyên gia IT và nông nghiệp, hiện quy trình tự động hóa tại đây đã cho phép nông dân có thể giám sát toàn bộ hệ thống trồng trọt và chăn nuôi thủy sản của mình qua hệ thống Smart Agri. Đây là hệ thống tích hợp các cảm biến tự động cho phép tưới nước và dưỡng chất cho cây trồng tùy theo điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, áp suất, ánh sáng, lượng mưa, tốc độ gió, độ EC, pH... với sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ IoT (Internet of Things), Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) và triển khai trên nền tảng điện toán đám mây của QTSC.

Mô hình ứng dụng CNTT cho nông nghiệp Việt Nam

Dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị đo sẽ được tải lên đám mây (cloud) và phần mềm Smart Agri sẽ đảm nhiệm giám sát trọn gói từ quy trình hình thành, sản xuất và thu mua sản phẩm. Theo nhà cung cấp giải pháp GCS, phần mềm Smart Agri cho phép điều khiển quy trình chăm sóc và giám sát từ xa, cảnh báo hỏng hóc hoặc sự cố qua tin nhắn, email... và cho phép thiết lập báo cáo dựa theo cấp độ (quản lý, nhân viên chuyên trách,...).

Ngoài ra, Smart Agri còn cho phép theo dõi mùa vụ từ bất kỳ nơi đâu thông qua các ứng dụng di động hoặc trình duyệt web trên nền tảng đám mây, ghi lại lịch sử chăm bón và các sự kiện trong suốt mùa vụ, để khi vào vụ thu hoạch hệ thống sẽ tự tạo mã QR nhằm cung cấp cho người dùng các thông tin về sản phẩm (mùa vụ, ngày trồng và thu hoạch, chất lượng, hàm lượng, xuất xứ, hạn bảo quản...).

Được biết, hiện quy trình tự động hóa này đã được chuyển giao thành công từ Irasel và đã được bản địa hóa tối đa nhằm phù hợp với môi trường và điều kiện tại Việt Nam, tuân theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP,... hỗ trợ cho việc xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Nhật và châu Âu. Hiện Khu nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi, TP.HCM đã và đang thử nghiệm, khai thác thành công 2 vụ mùa với giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp qua Smart Agri.

Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi hội thảo và demo trực tiếp tại nhà lưới:

Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Củ Chi, TP.HCM

Hiện Smart Agri đang được ứng dụng cho mô hình nông nghiệp trong nhà lưới

Dưa đã tới mùa thu hoạch và ngưng việc chăm sóc. Trong ảnh, dưa hoàng kim (màu vàng) là giống cây mới đang được thử nghiệm theo quy trình Smart Agri

Giống dưa lưới đã gặt hái nhiều thành công dựa trên quy trình chăm sóc của Smart Agri

Mỗi gốc dưa lưới này đều có 1-2 vòi tiếp tế dinh dưỡng với nhiệm vụ cung cấp nước và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây

Việc cung cấp dưỡng chất và nước cần thiết cho cây sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường, các cảm biến bố trí trên cây và xung quanh đây sẽ tự động phát hiện điều kiện môi trường và nhu cầu chăm sóc của cây để đưa ra gợi ý (hoặc tự động) tưới nước, phun hơi nước, bật quạt hoặc kích hoạt ánh sáng nhân tạo với tần số thích hợp cũng như các dưỡng chất cho cây trồng.

Các xơ dừa cùng mùn cưa được xử lý sạch các mầm bệnh trước khi đưa vào, bản thân chúng không chứa các chất dinh dưỡng cho cây, việc cung cấp nước và dinh dưỡng được thực hiện qua các "vòi dinh dưỡng".

Việc điều tiết chất dinh dưỡng, nước cũng như các điều kiện chăm sóc sẽ được điều khiển tự động hóa hoặc thủ công qua hệ thống Smart Agri hoặc phần mềm đi kèm cho smartphone/tablet hoặc máy tính.

Các quả dưa lưới sẽ được đánh mã vạch, cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về ngày trồng, xuất xứ, dinh dưỡng cũng như ngày thu hoạch và hạn sử dụng...

Không chỉ dừng lại ở dưa lưới và dưa hoàng kim, hiện Smart Argi cũng đang thử nghiệm tiến trình chăm sóc tự động hóa cho các giống cây nông nghiệp khác.

TM

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW