Cà phê có thể làm tổn thương thính giác

Uống cà phê hàng ngày có thể dẫn đến việc mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đây là một kết luận khá bất ngờ từ một nghiên cứu khoa học vừa được công bố gần đây.

Cà phê có thể làm tổn thương thính giác của bạn

Một tách cà phê có thể chỉ là cách bạn đánh lừa cơ thể để làm dịu cơn đau đầu sau một đêm sôi động tại hộp đêm nay buổi hòa nhạc. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy việc uống cà phê thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác của bạn.

Theo nghiên cứu của Đại học McGill, tiêu thụ caffeine hàng ngày ngăn cản việc phục hồi những tổn thương của thính giác. Tai người thường phục hồi sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, mở nhạc cường độ lớn hoặc đi máy bay sau 72 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia tại McGill cảnh báo việc dùng cà phê thường xuyên sẽ ngăn cản sự phục hồi đó – thậm chí còn làm cho các tổn thương này vĩnh viễn không hồi phục.

Tiến sĩ Faisal Zawawi, một nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm về thính giác của Đại học McGill và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định rằng việc tiếp xúc với các kích thích thính giác cường độ lớn và tiêu thụ 25mg/kg caffeine mỗi ngày có tác dụng tiêu cực đến quá trình hồi phục của thính giác. Khi tai tiếp xúc với tiếng ồn lớn, nó có thể bị suy giảm thính lực tạm thời (còn gọi là thính giác tạm thời thay đổi ngưỡng)".

Cà phê có thể làm tổn thương thính giác của bạn

Ông cho biết thêm: "Rối loạn này thường hồi phục trong vòng 72 giờ đầu sau khi tiếp xúc nhưng nếu triệu chứng không giảm, tổn thương có thể tồn tại vĩnh viễn".

Đội ngũ của Tiến sỹ Zawawi đã tiến hành thử nghiệm lý thuyết này trên động vật với một âm thanh có cường độ 110 dB - tương tự như tiếng ồn của buổi hòa nhạc lớn - trong một giờ. Một nửa số động vật tham gia thử nghiệm sẽ được cho sử dụng một liều caffeine mỗi ngày, số còn lại không sử dụng.

Sau ngày đầu tiên, không có sự khác biệt trong việc hồi phục thính giác giữa 2 nhóm. Nhưng sau 8 ngày thực hiện bài kiểm tra, nhóm tiêu thụ caffeine có sự suy giảm thính giác rõ rệt so với nhóm còn lại.

Các nhà khoa học khuyến cáo lượng caffeine tiêu thụ tối đa mỗi ngày nên ở mức 3mg/kg – tương đương 3 tách cà phê mỗi ngày. Và nên tránh xa nước soda vì mỗi lon chứa hơn 200mg caffeine.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu con người biến mất thì loài nào sẽ thống trị Trái Đất?

2 Lí do cảnh phi hành gia Mỹ đặt chân lên mặt trăng không thể bị làm giả

3 Đánh giá nhanh Honda Winner X 2019 vừa ra mắt tại Việt Nam

4 Ở Trung Quốc, đăng bài tố Huawei P30 phát nổ, bị mắng ngược là “đồ phản bội”

5 Đánh giá Xiaomi Mi Band 4: đáng nâng cấp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW