NASA sẽ huỷ tàu vũ trụ Juno để bảo vệ người ngoài hành tinh

Sứ mệnh 1,1 tỷ USD thăm dò Sao Mộc của Juno sẽ được hoàn tất vào tháng 2/2018 bằng một cú đâm đầu tự sát vào bầu khí quyển hỗn loạn của sao Mộc.

Theo Techno Buffalo, việc "ném" Juno - tàu thám hiểm tự hành đã vừa đi vào quỹ đạo của sao Mộc ngày 4/7 vừa qua – là một cách kết thúc sứ mệnh đắt đỏ. Tại sao đó lại là giải pháp duy nhất? Theo Cơ quan hàng không vũ trụ NASA, việc thiêu đốt Juno trong bầu khí quyển sao Mộc sẽ giúp bảo vệ mặt trăng của hành tinh này – có tên là Europa – mà các nhà khoa học vẫn tin đó là một trong những quân bài tốt nhất của chúng ta để tìm kiếm sự sống của người ngoài hành tinh. Bằng việc cho Juno - bị nhiễm vi khuẩn từ Trái đất - tự kết liễu sứ mệnh của nó trên sao Mộc, chúng ta không gây ra nguy cơ ô nhiễm Europa bằng những sinh vật đến từ Trái đất.

Tàu vũ trụ Juno

Tàu vũ trụ Juno

Theo báo Express của Anh, các nhà khoa học NASA cho rằng cơ hội tìm kiếm sự sống trên sao Mộc là cực thấp do hành tinh khổng lồ này được tạo ra chủ yếu bởi khí. Tuy nhiên, một trong số các mặt trăng của nó là Europa được bao phủ bởi nước đá và các nhà khoa học tin rằng đây có thể là một đột phá họ cần để nghiên cứu sự sống ở nơi khác trong vũ trụ ngoài Trái đất.

Khi được hỏi tại sao Juno phải bị cố tình phá huỷ khi kết thúc sứ mệnh, nhà khoa học Steve Levin thuộc dự án Juno viết: "Chúng tôi nghĩ rằng mặt trăng băng Europa của sao Mộc có một đại dương nước ở dạng lỏng bên dưới bề mặt; và bởi vì ở khắp mọi nơi trên trái đất nơi nào chúng ta đã tìm thấy nước, chúng ta cũng tìm thấy cuộc sống, nên đây là một nơi tốt để chúng tôi tìm kiếm".

"Tuy nhiên, chúng tôi không muốn đi tìm sự sống trong vũ trụ này chỉ để thấy rằng chúng tôi đã đem nó đến từ Trái đất. Chúng tôi phải tuân theo một luật gọi là Bảo vệ Hành tinh. Do vậy, để Juno khỏi rủi ro đâm vào Europa và làm nó nhiễm độc, chúng tôi sẽ phải cho Juno đi trệch quỹ đạo đâm vào sao Mộc".

NASA có thể cử một con tàu thám hiểm tới Europa vào đầu năm 2022. Hiện tại, mối quan tâm của NASA là sẽ biết được gì về những bí ẩn của sao Mộc.

Thanh Xuân

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

2 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

3 Galaxy S21 mất đến nửa giá trị chỉ sau vài tháng lên kệ

4 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

5 Ở thời điểm này, thật khó để mà không ủng hộ Samsung!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW