Tàu ngầm Varshavyanka - Kẻ săn mồi giấu mặt

Theo kênh truyền hình "Ngôi sao" (Zvezda) của Nga, tàu ngầm mới thuộc Dự án 636, lớp Varshavyanka là loại tàu ngầm đặc biệt với khả năng "tàng hình" có một không hai. Trong nhiều trường hợp, các thiết bị phát hiện vật thể dưới nước trở nên bất lực. Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên NATO gọi chúng là "hố đen" trên đại dương.

Ưu điểm vượt trội

Tiếng ồn từ động cơ của Varshavyanka bình thường khó có thể nhận biết, dù con tàu có kích thước to lớn này (dài hơn 70 m) vận hành ở độ sâu 2m. Thép không nhiễm từ, chân vịt có thể thu gọn, các bệ đỡ động cơ có đệm, lớp vỏ ngoài cách âm đặc biệt - đảm bảo cho con tàu có khả năng "ngậm tăm" khi di chuyển, khiến kẻ thù khó có thể phát hiện. Ở chế độ chạy bằng động cơ điện, Varshavyanka hầu như không phát ra tiếng động và có thể "lẻn" tới rất gần mục tiêu. Theo một số thông tin, vụ chiếc tàu ngầm xuất hiện ngoài khơi bờ biển Thụy Điển sau đó lặng lẽ chuồn êm có thể là một phiên bản của tàu ngầm Varshavyanka.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka của Nga.

Người ta nói rằng khó có thể tìm thấy một con mèo đen trong phòng tối. Và đúng như vậy, việc phát hiện Varshavyanka rất khó khăn, ngay cả với các thiết bị định vị sóng âm thanh hiện đại nhất. Do môi trường biển bình thường đã có tiếng ồn, việc theo dõi tàu Varshavyanka là rất khó. Theo nhà máy Admiralty Verfi, nơi đóng các con tàu này, tàu ngầm lớp Varshavyanka có ưu điểm vượt trội so với các tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại nhất. Vấn đề không chỉ ở khả năng tàng hình, sự vượt trội của tàu ngầm còn là khả năng phát hiện mục tiêu từ xa, nhờ tổ hợp dẫn đường quán tính mới nhất tích hợp với hệ thống thông tin - điều khiển tự động hiện đại, cũng như kho tên lửa - ngư lôi ấn tượng.

Bắn tên lửa Kalibr từ dưới nước

Một tháng trước đây, tàu ngầm diesel - điện đầu tiên thuộc Dự án 636 của Hải quân Nga, có tên gọi Novorossiysk và được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen, đã được chuyển giao sau quá trình chạy thử và được đưa tới căn cứ hải quân ở Novorossiysk. Đây là chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm Dự án 636 đóng cho Hạm đội Biển Đen. Chỉ huy tàu Novorossiysk, Trung tá Hải quân Konstantin Tabachnyi, cho biết con tàu có thể hoạt động ở vùng nước nông, tầm hoạt động rộng, có thể bắn tên lửa - ngư lôi ở mọi độ sâu. Ông Tabachnyi khẳng định: "Chúng tôi không có đối thủ cạnh tranh cả ở Biển Đen, Địa Trung Hải, Biển Baltic, hay Biển Barents".

Tên lửa hành trình Kalibr.

Vũ khí trang bị cho tàu Varshavyanka gồm 6 ống phóng ngư lôi với tổng cộng 18 quả ngư lôi hoặc 4 tổ hợp tên lửa hành trình nổi tiếng Kalibr (hay Club). Các tên lửa này có thể phóng đi trực tiếp dưới nước. Tốc độ dưới nước của tàu là gần 20 hải lý/h, và có thể lặn sâu 300 m. Thủy thủ đoàn gồm 52 người, tàu có thể vận hành tự động trên biển 6 tháng, với tầm hoạt động 7.500 hải lý (nếu tăng lượng nhiên liệu dự trữ).

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov cho biết trong số 6 tàu ngầm thuộc lớp này, 2 chiếc đã thượng cờ Hải quân Nga - một chiếc nữa sẽ được đưa vào trực chiến và tới cuối năm 2015, Hải quân Nga sẽ được chuyển giao một tàu ngầm nữa với tên gọi Krasnodar. Theo ông Chirkov hiện Admiralty Verfi đang tích cực hoàn thiện 2 tàu ngầm Dự án 636 - Kolpino và Velikyi Novgorod - dự kiến sẽ chuyển giao cho Hải quân cho đến cuối năm 2016. Với sự hiện diện của các tàu ngầm trên giai đoạn 2015 - 2016, Hạm đội Biển Đen sẽ hoàn toàn cách tân lực lượng tàu ngầm. Hạm đội này sẽ sở hữu nhóm tàu ngầm có khả năng hoạt động xa, tự vận hành, trang bị hệ thống vũ khí hiện đại, hệ thống định vị và kỹ thuật vô tuyến hiệu quả.

Thép không nhiễm từ

Varshavyanka được ra đời đã lâu. Năm 1984, chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này đã ra biển trong thời gian 10 tháng. Trong suốt thời gian này, Mỹ đã không thể phát hiện con tàu, do đó NATO gọi tàu ngầm thuộc lớp này là "hố đen".

Theo Giám đốc Admiralty Verfi, Alexander Buzakov, Dự án 636 là phiên bản cải tiến, nâng cấp của tàu ngầm Varshavyanka đầu tiên. Thân tàu có hình giống thân cá voi, đạt tốc độ ấn tượng dưới nước - gần 20 hải lý/h. Điều này là nhờ hình dáng khí động học của thân tàu, được tạo thành từ một khối kim loại duy nhất. Việc gắn các tấm kim loại với nhau sử dụng phương pháp hàn tự động đặc biệt, mỗi mối hàn được kiểm tra sức bền bằng X - quang và siêu âm.

Trang thiết bị trên tàu tương đối tiện nghi cho thủy thủ đoàn. Trên tàu có điều hòa nhiệt độ, vòi tắm hoa sen, hệ thống xử lý chất thải nâng cấp. Phòng ngủ có thể nhanh chóng chuyển đổi thành phòng mổ. Tàu cũng được trang bị các thiết bị y tế cần thiết. Tất cả mọi thiết bị, thậm chí điều hòa nhiệt độ, đều được xử lý để giảm tiếng ồn, nhằm hạn chế khả năng tàu bị phát hiện.

Việc giảm tiếng ồn cũng được xem xét trong quá trình chế tạo thép làm vỏ tàu. Đây là một loại thép đặc biệt, có từ tính thấp, tức là, làm giảm đáng kể từ trường. Thân chính của tàu thậm chí không nhiễm từ. Ngoài ra, lớp vỏ bên ngoài được bọc cao su để đảm bảo không bị radar đối phương phát hiện. Trục chính của tàu không xoay trên các vòng bị kim loại mà là moay ơ gỗ... được chế tạo từ gỗ cây bakaut đặc biệt cứng.

Điểm thú vị của Varshavyanka là có thể "nghe" thấy các vật thể từ khoảng cách xa. Theo Giám đốc Buzakov, trong quá trình đóng, hệ thống định vị của tàu Dự án 636 sử dụng yếu tố nền tảng mới làm tăng đáng kể "độ nhạy" các thiết bị.

Vũ khí trên tàu có thể tiêu diệt cả các mục tiêu dưới nước, trên mặt nước cũng như trên đất liền. Các nhà phát triển hệ thống vũ khí cho Varshavyanka khẳng định một số tính năng và khả năng chiến đấu của con tàu nhỏ này còn trội hơn tàu ngầm hạt nhân hạng nặng. Nhìn chung, theo Kỹ sư trưởng Cục thiết kế hàng hải TƯ Rubin, ông Igor Molchanov, Dự án 636 hoàn toàn có thể là sự chuyển đổi thành công trong quá trình chế tạo các tàu ngâm phi hạt nhân mới thế hệ tiếp theo.

Theo báo Tin tức

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW