NASA xuống dưới nước tập huấn cho... hành trình Sao Hỏa

Một nhóm các phi hành gia, kỹ sư và các nhà khoa học cửa NASA đã được cử tới đáy biển Đại Tây Dương để bắt đầu thực hiện sứ mệnh nghiên cứu và chuẩn bị cho chuyến khám phá Sao Hỏa dài ngày.

Theo NASA, các phi hành gia sẽ bị cô lập dưới đáy biển có độ sâu gần 19 mét. Họ phải sống trong Aquarius, mô hình tàu vũ trụ mô phỏng giống môi trường không trọng lực ngoài Trạm không gian ISS.

Sứ mệnh có tên NEEMO 21 hoặc NASA Extreme Environment Mission Operations 21 được NASA khởi xướng vào ngày 21/7 vừa qua. Trong sứ mệnh huấn luyện 16 ngày liên tục, các phi hành gia sẽ có dịp để rèn luyện sức chịu đựng và dẻo dai phục vụ cho chuyến hành trình khám phá lâu dài.

Chia sẻ về sứ mệnh, trưởng dự án NEEMO, ông Bill Todd cho biết: "Các phi hành gia và đoàn thám hiểm NEEMO 21 sẽ đi tiên phong trong việc tận dụng các công nghệ định hướng tiên tiến nhất dưới đáy biển, đồng thời mô phỏng một chuyến hành trình thực tế có thể xảy ra trên Sao Hỏa. Thiết bị có thể hỏng, liên lạc có thể gặp thách thức lớn, và nhiệm vụ có thể kéo dài hơn dự kiến..."

Trong tàu, phi hành đoàn sẽ tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu khác nhau, bao gồm thử nghiệm một chuỗi ADN siêu nhỏ. Đây cũng là chuỗi ADN dự kiến cũng sẽ được thử nghiệm trên trạm ISS trong tương lai.

Ngoài ra, nhóm cũng tiến hành tạo dựng không gian mô phỏng, thu thập mẫu sinh học biển, nghiên cứu địa chất, thử nghiệm phần mềm quản lý và thực hiện một số dự án phục hồi san hô.

Sứ mệnh NEEMO sẽ được chia làm hai đợt. Đợt đầu tiên kéo dài 8 ngày do phi hành gia Reid Wiseman quản lý. Trong khi Megan McArthur sẽ quản lý đợt hai. Nhiều phi hành gia quốc tế, một số đến từ ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) và các chuyên gia cũng có mặt trong phi hành đoàn.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

2 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

3 Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại hay chỉ là một kẻ lừa đảo?

4 Đôi tất cực "sang chảnh" này giúp bạn... ra đường không cần giày dép

5 Chuyện lạ: Tìm thấy kim cương 3,72 cara trong lúc xem video... cách tìm kim cương trên YouTube

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW