NASA xuống dưới nước tập huấn cho... hành trình Sao Hỏa

Một nhóm các phi hành gia, kỹ sư và các nhà khoa học cửa NASA đã được cử tới đáy biển Đại Tây Dương để bắt đầu thực hiện sứ mệnh nghiên cứu và chuẩn bị cho chuyến khám phá Sao Hỏa dài ngày.

Theo NASA, các phi hành gia sẽ bị cô lập dưới đáy biển có độ sâu gần 19 mét. Họ phải sống trong Aquarius, mô hình tàu vũ trụ mô phỏng giống môi trường không trọng lực ngoài Trạm không gian ISS.

Sứ mệnh có tên NEEMO 21 hoặc NASA Extreme Environment Mission Operations 21 được NASA khởi xướng vào ngày 21/7 vừa qua. Trong sứ mệnh huấn luyện 16 ngày liên tục, các phi hành gia sẽ có dịp để rèn luyện sức chịu đựng và dẻo dai phục vụ cho chuyến hành trình khám phá lâu dài.

Chia sẻ về sứ mệnh, trưởng dự án NEEMO, ông Bill Todd cho biết: "Các phi hành gia và đoàn thám hiểm NEEMO 21 sẽ đi tiên phong trong việc tận dụng các công nghệ định hướng tiên tiến nhất dưới đáy biển, đồng thời mô phỏng một chuyến hành trình thực tế có thể xảy ra trên Sao Hỏa. Thiết bị có thể hỏng, liên lạc có thể gặp thách thức lớn, và nhiệm vụ có thể kéo dài hơn dự kiến..."

Trong tàu, phi hành đoàn sẽ tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu khác nhau, bao gồm thử nghiệm một chuỗi ADN siêu nhỏ. Đây cũng là chuỗi ADN dự kiến cũng sẽ được thử nghiệm trên trạm ISS trong tương lai.

Ngoài ra, nhóm cũng tiến hành tạo dựng không gian mô phỏng, thu thập mẫu sinh học biển, nghiên cứu địa chất, thử nghiệm phần mềm quản lý và thực hiện một số dự án phục hồi san hô.

Sứ mệnh NEEMO sẽ được chia làm hai đợt. Đợt đầu tiên kéo dài 8 ngày do phi hành gia Reid Wiseman quản lý. Trong khi Megan McArthur sẽ quản lý đợt hai. Nhiều phi hành gia quốc tế, một số đến từ ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu) và các chuyên gia cũng có mặt trong phi hành đoàn.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW