Mỹ bán nhầm túi đựng mẫu vật lấy từ Mặt Trăng

Một chiếc túi được các phi hành gia sử dụng trong nhiệm vụ Apollo 11, chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng, đang trở thành tâm điểm của một cuộc tranh chấp pháp lý.

Nhiệm vụ Apollo 11 là chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng.

Theo Tech Times, chiếc túi được phi hành đoàn mang theo lên tàu vũ trụ Apollo 11 khi họ bay đến Mặt Trăng vào tháng 6/1969, dùng để thu thập mẫu vật đầu tiên từ thiên thể này. Tuy nhiên, chiếc túi châm ngòi cho một cuộc chiến pháp lý sau khi chính phủ Mỹ bán nó do nhầm lẫn.

Chiếc túi được thu thập trong một cuộc điều tra vụ phạm tội của cựu giám đốc Bảo tàng Vũ trụ và Không gian Kansas, Max Ary.

Bảo tàng phát hiện những điểm bất thường trong một cuộc kiểm kê nội bộ năm 2003. Công tác điều tra cho thấy một số đồ vật bị rút khỏi bộ sưu tập của viện bảo tàng và đem bán. Ban quản lý bảo tàng quyết định kiện Ary.

Ary bị đưa ra xét xử và buộc tội trong tháng 11/2005 vì trộm cắp và bán lại đồ trưng bày của viện bảo tàng. Cơ quan công tố cáo buộc Ary kiếm khoảng 180.000 USD nhờ bán những đồ vật giá trị, bao gồm áo phông mặc trong chuyến bay của một phi hành gia, bảng điều khiển của phi cơ phản lực, van nước trên tàu Apollo 12 và đầu tên lửa.

Trong phiên tòa sơ thẩm, các điều tra viên tìm ra thêm hàng trăm đồ vật lưu niệm quan trọng trong lĩnh vực không gian bị thất lạc, một số được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho mượn. Một trong những đồ vật đó là chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng đựng tìm thấy trong một chiếc hộp cất ở gara nhà Ary.

Năm 2015, chiếc túi bị bán nhầm cho Nancy Carlson, cư dân ở bang Illinois, trong một cuộc bán đấu giá của chính phủ. Carlson mua chiếc túi với giá 995 USD và chuyển nó đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA để thẩm định.

Do không được thông báo về vụ bán đấu giá cũng như chưa cho phép bán chiếc túi, NASA giữ lại món đồ. Sau đó, Carlson đâm đơn kiện NASA lên tòa án bang vào tháng 6 năm nay, yêu cầu trả lại chiếc túi.

Ủy viên công tố muốn thẩm phán xét xử vụ kiện Ary bãi bỏ vụ mua bán và hoàn lại số tiền Carlson đã chi trả cho chiếc túi. Theo các nhà chức trách, sự cố nhầm lẫn xảy ra do sai sót trong công tác ghi chép. Hai chiếc túi đựng mẫu vật Mặt Trăng khác nhau, bao gồm chiếc túi trên tàu Apollo 11, được đánh cùng số hiệu.

Theo Vnexpress

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW