Lợi ích không ngờ của việc nói chuyện một mình

Trên thực tế, không ít người có thói quen nói chuyện một mình, không chỉ tại nhà riêng mà còn là khi đang đi trên đường, đang ở nơi làm việc hay ở bất cứ đâu. Họ cho rằng việc nói lên suy nghĩ với chính mình giúp cụ thể hóa sự việc một cách dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, khi "trò chuyện" với những tiếng nói đến từ bên trong, họ sẽ trở nên không bình thường trong mắt người khác bởi mọi người luôn nghĩ rằng chỉ có bệnh nhân tâm thần mới nói chuyện một mình như vậy. Tuy nhiên, một số người hay nói chuyện với chính mình lại có những dấu hiệu của một thiên tài.

Theo trang Bright Side, trong một nghiên cứu mới đây, hai nhà tâm lý học Daniel Swigley và Gary Lupyan đã đưa ra giả thuyết rằng việc nói chuyện một mình có thể thực sự mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.

Nhà bác học thiên tài Albert Einstein thường xuyên "nhắc đi nhắc lại một vài câu nói với chính mình". Nhìn vào thực tế, trong số những người thông minh nhất trên thế giới, ông không phải là người duy nhất có thói quen "kỳ quặc" này.

Nói chuyện với chính mình giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn

Trong một thí nghiệm, Swigley và Lupya yêu cầu 20 người tham gia đi đến siêu thị và tìm một sản phẩm (như một ổ bánh mì hay một quả táo). Trong lần thử nghiệm đầu tiên, những người tham gia phải giữ im lặng trong suốt quá trình tìm kiếm. Ở lần thứ hai, họ được yêu cầu phải nhắc đi nhắc lại và gọi tên của đồ vật cần tìm thành tiếng.

Kết quả cho thấy ở lần thử nghiệm sau, các thành viên tham gia có xu hướng tìm thấy những đồ vật được yêu cầu một cách dễ dàng hơn. Suy nghĩ khi được nói lên thành tiếng có khả năng hỗ trợ trí nhớ của con người bởi nó được củng cố để trở nên "hữu hình". Tuy nhiên điều này chỉ có thể giúp những người tham gia khi họ biết chính xác những gì mình cần tìm.

Lupyan cho biết: "Trò chuyện với chính mình không phải lúc nào cũng hữu ích. Nếu bạn không thực sự biết đối tượng trông như thế nào thì việc gọi tên của nó có thể sẽ không mang lại hiệu quả. Mặt khác, nếu bạn biết hình dạng và màu sắc hay một đặc điểm nào đó của vật thể thì bằng cách gọi tên nó, bạn sẽ kích hoạt những đặc tính thị giác bên trong não bộ để giúp bạn tìm thấy chúng dễ dàng hơn".

Nói chuyện với chính mình giúp bạn tổ chức tốt hơn những suy nghĩ của mình

Điều có ích nhất khi ai đó nói chuyện một mình là họ có thể sắp xếp lại vô số những suy nghĩ khác nhau trong đầu và điều này cũng giúp làm dịu hệ thống thần kinh.

Theo nhà tâm lý học Linda Sapadin, việc nói chuyện với chính mình sẽ giúp bạn xác định những quyết định khó khăn và quan trọng. "Nó giúp bạn làm rõ hơn những suy nghĩ của mình, hướng bạn về điều quan trọng và giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý hơn trong số những điều bạn đang phân vân".

Nói chuyện với chính mình giúp bạn đạt được mục tiêu

Nói chuyện với chính mình về những mục tiêu đã đề ra là một phương pháp hữu ích góp phần đạt được chúng. Trong suốt quá trình thực hiện, mỗi bước sẽ bớt khó khăn hơn khi bạn luôn nhắc nhở và cổ vũ bản thân. Bên cạnh đó, mọi việc sẽ trở nên khả thi và bạn sẽ không ngần ngại bắt tay vào việc biến mục tiêu của mình thành hiện thực.

Sapadin giải thích: "Việc này giúp bạn tập trung hơn để kiểm soát những yếu tố cảm xúc gây xao nhãng mục tiêu ban đầu".

Nói chuyện với chính mình cũng phần nào thể hiện sự tự chủ của bạn. Những người có thói quen này thường rất thành thạo, có niềm tin vào bản thân và có thể đạt được những gì họ mong muốn.

Huyền Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 Đánh giá HP EliteBook x360 1040 G7: Laptop tuyệt vời cho doanh nhân trẻ ưa thích sự đa dụng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW