6 bộ phận trên cơ thể minh chứng sự kỳ diệu của tiến hoá

"Cơ quan còn sót lại" (vestigial organs) là một thuật ngữ dùng để chỉ những bộ phận không thực hiện bất cứ chức năng đáng kể nào trong cơ thể con người. Từ lâu, chúng đã được coi là bằng chứng của sự tiến hóa cho thấy sự khác biệt giữa con người hiện đại và tổ tiên của chúng ta.

Bài viết này đăng trên Brightside, tổng hợp và giúp chúng ta hiểu hơn về một số cơ quan như vậy dưới góc nhìn của khoa học.

Cơ gan bàn tay dài

Để xác định loại cơ này, bạn hãy đặt ngửa bàn tay lên bàn hoặc một mặt phẳng, ngón cái và ngón út chạm vào nhau và giữ chúng ở vị trí đó. Bạn sẽ thấy dây chằng xuất hiện dưới vùng da ở cổ tay và đó chính là "di sản" mà tổ tiên để lại cho chúng ta.

Trước đây, nó chịu trách nhiệm giúp bàn tay trở nên linh hoạt hơn và giúp tổ tiên của chúng ta bám vào cành cây hay những vật chắc chắn khi nhảy từ cây này sang cây khác. Đừng lo lắng nếu bạn không sở hữu loại cơ này vì nó hoàn toàn vô dụng!

Nổi da gà

Chúng ta thường nổi da gà khi lạnh hay có những cảm xúc mạnh. Hiện tượng này xuất hiện khi tín hiệu của khối dây thần kinh nằm trong xương sống khiến các cơ bắp nhỏ ở chân lông co lại làm cho lông dựng đứng lên và tạo thành những nốt nổi trên bề mặt da.

Khi trời lạnh, phản xạ nổi da gà sẽ làm giảm sự mất nhiệt đồng thời giúp cơ thể ấm lên. Cơ thể của chúng ta cũng sẽ có phản xạ tương tự khi giận dữ hoặc sợ hãi. Bên cạnh đó, nổi da gà cũng có thể xuất hiện khi bạn trải qua những sự việc có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc như sự ngưỡng mộ hay quá vui mừng.

Nếp rẻ quạt

Đây là thuật ngữ miêu tả nếp gấp da ở mí mắt trên mà rất nhiều người ở châu Á không có (mắt một mí). Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng bộ phận này trước đây rất hữu ích với những người sống trong điều kiện khắc nghiệt như băng tuyết hoặc khô nóng như sa mạc.

Mào tuyến lệ

Theo các nhà khoa học, đây là một di tích của màng nháy. Bộ phận này được tìm thấy ở nhiều loài khác nhau bao gồm cá, chim, bò sát và được sử dụng để bảo vệ và giữ ẩm cho mắt. Theo thời gian, màng nháy đã trở nên vô tác dụng với con người, tuy nhiên một phần nhỏ của màng này vẫn kết nối với các cơ trong mắt của chúng ta.

Các cơ ở tai

Đây cũng là một ví dụ điển hình của cơ quan còn sót lại. Chúng đã giúp tổ tiên của chúng ta chuyển động đôi tai để phát hiện kẻ thù hay con mồi đang ở gần. Hiện nay, chỉ rất ít người có khả năng chuyển động các cơ này.

Răng khôn

Trước kia, răng khôn từng đảm nhiệm một chức năng quan trọng là giúp tổ tiên của chúng ta nhai những thức ăn cứng và dai. Tuy nhiên đến nay, cùng với sự phát triển chung của xã hội, chúng ta chủ yếu chỉ tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc được nấu nhừ. Điều đó đồng nghĩa với việc răng khôn không còn đóng vai trò như trước và đây cũng là lý do tại sao một nửa dân số trên thế giới hiện nay không còn mọc răng khôn nữa.

Huyền Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

4 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

5 8 thủ thuật đánh cắp mật khẩu phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW