Thực phẩm bổ sung Canxi có thể gây tổn hại cho tim mạch của bạn

Một nghiên cứu gần đây vừa chứng minh rằng việc bổ sung canxi – mà không phải canxi từ thức ăn – có thể ảnh hưởng xấu đến tim mạch.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng người Mĩ vẫn tin vào những thực phẩm bổ sung (TPBS). Khoảng một nửa trong số họ dùng các loại TPBS, mặc dù hàng tá nghiên cứu cho thấy chúng không hề giúp họ khỏe mạnh mà ngược lại còn có thể hại đến sức khỏe của họ.

Những người uống thuốc bổ sung canxi thường có khoảng 22% nguy cơ tích tụ vi khuẩn trong động mạch hơn những người không uống thuốc. Tuy nhiên, những người hấp thu nhiều canxi từ thức ăn lại được an toàn, đội nghiên cứu tại đại học Johns Hopskins cho biết.

Giáo sư Erin Michos, một chuyên gia về phòng ngừa tim mạch, chịu trách nhiệm về cuộc khảo sát, đã tuyên bố rằng: "Dựa trên những bằng chứng này, chúng tôi có thể nói với những bệnh nhân rằng việc ăn bữa ăn "tốt cho tim'' bao gồm những thức ăn giàu canxi dường như không có hại, và thậm chí còn tốt cho tim mạch".

"Nhưng bệnh nhân thật sự nên thảo luận với bác sĩ của họ về việc lập ra một kế hoạch sử dụng các thực phẩm bổ sung canxi để phân thành những liều lượng thích hợp, cho dù họ thậm chí còn cần đến chúng".

Kết quả khảo sát được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kì, khẳng định lại những gì mà các chuyên gia đã biết về thực phẩm bổ sung canxi. Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những viên thuốc đó không thể làm xương chắc chắn hơn, mà thay vào đó chỉ có thể đưa canxi trực tiếp vào trong máu của bạn.

John Anderson, một giáo sư ngành dinh dưỡng tại trường Đại học Bắc California tại Chapel Hill cho biết: "Rõ ràng là có một điều gì đó rất khác giữa việc làm thế nào mà cơ thể sử dụng và phản ứng lại với thực phẩm bổ sung và việc đưa vào cơ thể thông qua đồ ăn hàng ngày".

"Đó có thể là do thực phẩm bổ sung chứa muối canxi, hoặc có thể là từ việc nạp một lượng lớn tất cả cùng một lúc mà cơ thể không thể chuyển hoá được".

Một nhóm quan sát 2700 người tham gia vào một cuộc khảo sát với qui mô lớn hơn. Họ đã trả lời các câu hỏi vào năm 2000 và thực hiện chụp cộng hưởng từ – một loại chụp X-ray được cải tiến - và lặp lại việc đó vào năm 2010.

Những bản chụp CT này cho thấy các lớp canxi tích tụ trong động mạch. Những người dùng thực phẩm bổ sung dễ có nguy cơ bị tắc nghẽn mạch hơn.

Hội đồng Tư vấn Dinh dưỡng, một tổ chức của nền công nghiệp thực phẩm bổ sung, nói rằng những nghiên cứu về canxi cho thấy thực phẩm bổ sung an toàn với người dùng. Nhưng tổ chức này không giải thích vì sao họ có thể kết luận như vậy.

Trong khi đó, dữ liệu Liên bang Mĩ cho thấy một nửa số dân Mĩ thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung canxi. Năm 2012, Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ dự phòng Mĩ tuyên bố rằng không có đủ căn cứ để ủng hộ việc lạm dụng thực phẩm bổ sung vitamin D, và khuyên người dân nên ngưng sử dụng trong bất cứ trường hợp nào.

Phụ nữ trên 50 tuổi được khuyến cáo chỉ dùng 1200 mg canxi một ngày,  phụ nữ dưới 50 tuổi chỉ nên dùng dưới 1000mg/ngày. Đàn ông nên dùng 1000mg/ngày mặc dù đàn ông trên 70 tuổi được khuyến cáo dùng 1200mg.

Thức ăn hàng ngày không những giàu canxi mà còn nhiều chất xơ, sữa như sữa đậu nành, các loại nước trái cây, ngũ cốc…

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng hơn 50% cư dân Mĩ dùng nhiều loại vitamin và thực phẩm bổ sung. Nghiên cứu do Elizabeth Kantor từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan ở NY, cùng nhiều đồng nghiệp đã nghiên cứu độc lập

Họ viết: "Mặc dù được sử dụng với mục đích duy trì và cải thiện sức khỏe, thực phẩm bổ sung đã được thống kê, rằng chỉ 23% trong số các loại thực phẩm bổ sung được sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ, thông kê trong các năm 2007 – 2010".

"Vì sao người tiêu dùng lại tiếp tục sử dụng thực phẩm bổ sung sau khi những lần thử nghiệm chất lượng cho thấy thực phẩm bổ sung có hiệu quả không hơn gì các loại giả dược?".

Tiến sĩ  Pieter Cohen, trường đại học Y khoa Harvard trả lời trong một cuộc phỏng vấn: "Một nguyên nhân có thể là do người tiêu dùng không nhận thức được những tác hại của việc lạm dụng thực phẩm bổ sung, và vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm họ đã dùng nhiều năm nay".

"Tuy nhiên, nhiều người không tin vào nghiên cứu y khoa, trong khi số khác lại bị ảnh hưởng bởi quảng cáo của nền công nghiệp 32 tỉ đô thực phẩm bổ sung", Cohen nói.

                                                                                                           Minh Tân

Theo Today

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW