Bộ Y tế công bố kết quả giám sát chất lượng nước mắm

Kết quả giám sát chất lượng nước mắm truyền thống và hiện đại trên quy mô toàn quốc do Bộ Y tế thực hiện không phát hiện thành phần asen độc hại (asen vô cơ) trong sản phẩm này cũng như không phát hiện nước mắm làm từ nước và hóa chất.

Ngày 22/10, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết thời gian qua các đoàn kiểm tra đã lấy 247 mẫu nước mắm truyền thống và hiện đại tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm không phát hiện thành phần asen ở mức độ độc hại (asen vô cơ) đối với người sử dụng trong các mẫu nước mắm này. Không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất.

Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỉ lệ khác nhau. Kiểm nghiệm asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Ông Phong cho biết trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Với kết quả nói trên Bộ Y tế cũng cho rằng không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN. "Các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp", ông Phong khẳng định.

Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, Bộ Y tế cho rằng việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Trước đó, kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố ngày 17/10 đưa ra nhiều thông số khiến nhiều người giật mình với 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng nitơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng asen hữu cơ, chủ yếu thuộc về các nhãn hàng nước mắm truyền thống.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, đã có hệ thống siêu thị lên tiếng từ chối bán mặt hàng nước mắm truyền thống. Bức xúc trước thông tin thiếu chính xác này, Hiệp hội nước mắm nhiều tỉnh thành đã đồng loạt lên tiếng, gửi đơn kiển nghị tới Thủ tướng và bộ ngành liên quan vào cuộc xác minh.

Trước thông tin này, ông Ngô Quang Tú, Trưởng Phòng Chế biến và Bảo quản thủy sản, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng nội dung VINASTAS công bố rất sơ sài.

"Kết quả này đã đủ đại diện chưa, phương pháp lấy mẫu như thế nào, phương pháp kiểm nghiệm và phòng thí nghiệm đã được công nhận chưa, cách xử lý số liệu sau kiểm nghiệm ra sao? Một dự án khảo sát, nghiên cứu như thế này phải có một hội đồng khoa học nghiệm thu, phân tích đánh giá thì mới bảo đảm tính chính xác. Còn kết quả công bố như của VINASTAS chỉ là sơ bộ và việc công bố rộng rãi như vậy là quá vội vàng, ảnh hưởng lớn đến các DN sản xuất nước mắm truyền thống", ông Tú nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng cách công bố thông tin của VINASTAS là không chuẩn mực và gây ra ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nước mắm. Bởi thực tế, asen vô cơ thì độc, còn asen hữu cơ không độc và vẫn tồn tại như một chất tự nhiên trong cá.

Theo báo Người lao động

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW