Bill Gates: Chủ nghĩa tư bản quá ích kỷ, không giúp giải quyết biến đổi khí hậu

Người đàn ông giàu nhất thế giới, Bill Gates, nói rằng khu vực tư nhân quá ích kỷ và bất tài, không thể tạo ra các năng lượng thay thế hiệu quả cho nhiên liệu hóa thạch.

Theo tin đăng trên báo Anh The Independent có tựa đề: "Bill Gates: Chủ nghĩa tư bản quá ích kỷ, không giúp giải quyết biến đổi khí hậu", trong khi công bố kế hoạch chi 2 tỷ USD vào năng lượng xanh, nhà sáng lập Microsoft đã kêu gọi các tỷ phú giúp nước Mỹ không phải phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050 bằng những chương trình từ thiện tương tự.

Ông nói: "Không hề có thần tài nào cả. Ngay cả khi bạn có một nguồn năng lượng mới có chi phí như hiện nay và không thải ra CO2, vẫn không có gì chắc chắn khi so với những gì đang diễn ra và quy mô khai thác khủng khiếp như thế này, cùng với tất cả các khó khăn trong quản lý.

Không có ưu đãi thuế nào, sẽ không có động lực nào để các nhà sáng tạo hay các nhà máy chuyển đổi. Kể từ chiến tranh thế giới thứ 2, mảng nghiên cứu và phát triển (R&D) của Mỹ đã xác định sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến, mới nhất trong hầu hết mọi lĩnh vực. Nhưng khu vực tư nhân nhìn chung vẫn thờ ơ.

Biến đổi khí hậu phải được giải quyết ở các nước giàu. Trung Quốc và Mỹ và châu Âu phải giải quyết vấn đề khí thải CO2, và khi họ làm, hy vọng họ sẽ có giải pháp đủ rẻ để tất cả mọi người đều có thể làm".

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã vượt lên Mỹ và châu Âu về đầu tư xanh, dù vẫn là nước ô nhiễm nhất thế giới xét về nhiên liệu hóa thạch.

Giữa năm 2000 và 2012, tổng công suất năng lượng mặt trời của Trung Quốc tăng từ 3 lên 21.000 megawatt, tăng 67% giữa năm 2013 và 2014. Trong năm 2014, lượng khí thải CO2 của Trung Quốc đã giảm 1%.

Trong khi đó, khí thải nhà kính của Đức đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1990, và Anh đã đạt mức giảm 13,35% trong 5 năm qua, theo thống kê chính thức hàng quý của Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu.

Sơ đồ về mức giảm khí thải hiệu ứng nhà kính của Anh

Hoàng Lan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

2 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

3 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW