Các đập thủy điện đang xả ra quá nhiều khí thải?

Từng có thời, thủy điện là lựa chọn hàng đầu và ưu việt hơn hẳn nhiệt điện và các dạng điện năng khác vì chi phí rẻ, hiệu năng cao và… thân thiện với môi trường.

Các đập thủy điện đang xả ra quá nhiều khí thải?

Theo Engadget, hóa ra chúng ta chẳng thể tin cậy vào các đập thủy điện như nguồn lực của hy vọng và tương lai nữa. Các nhà khoa học đã nhận thấy công nghệ sử dụng cho các đập thủy điện đang gây hậu quả nghiêm trọng đến khí hậu hơn những gì chúng ta được biết. Một nghiên cứu mới đây cho thấy lượng khí metan thải ra từ đập thủy điện cao hơn 25% so với ngưỡng cho phép, và chiếm đến 1,3% trong tổng số tất cả lượng khí thải từ con người.

Nguồn khí thải metan

Bản thân con đập không phải vấn đề, nguồn nước dự trữ trong các hồ thủy điện mới là nguyên nhân chính. Các hồ thủy điện này rất rộng và sâu, hiếm oxy nhưng nhiều tảo và vi khuẩn dưới đáy. Khí metan được sinh ra chủ yếu do vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện ít hoặc không có oxy. Do hệ thống ống dẫn nước cho các tua-bin thủy điện thường được đặt sâu dưới đáy hồ, dưới điều kiện áp suất cao, khí metan trong nước dễ dàng thoát ra bên ngoài. Hiện tượng này cũng giống như khi khui chai sô-đa, phần lớn khí metan hòa tan trong bọt nước thoát ra không khí.

Bridget Deemer- trưởng nhóm nghiên cứu, nói với tờ Guardian rằng khí metan không duy trì trong không khí lâu như cacbonic, và đó là điều tồi tệ nhất. "Trong 20 năm qua, khí metan góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu nhiều gấp 3 lần cacbonic. Nếu không có gì thay đổi, trong tương lai sẽ có nhiều đập thủy điện mọc lên khắp nơi và Trái đất sẽ lại càng nóng hơn nữa."

Điều này không có nghĩa chúng ta nên cấm việc xây dựng các nhà máy thủy điện. Thay vào đó, các dự án tương lai cần xem xét cách thức để giảm thiểu sự sinh sôi của các nhóm thực vật và vi khuẩn dưới đáy hồ. Hoặc có thể thuê hàng ngàn nhân công để dọn dẹp đáy hồ mỗi tháng.

James Binh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Máy tính
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW