So với "chân ngắn", các "chân dài" dễ ốm yếu và mắc ung thư hơn

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho biết những phụ nữ cao lớn nhiều khả năng gặp phải các vấn đề về sức khỏe sau độ tuổi 70, điều ít thấy ở những phụ nữ thấp hơn.

Mặc dù vậy, họ vẫn có thể thực hiện một số phương pháp nhất định để giảm thiểu tác động tiêu cực của việc sở hữu tầm vóc cao lớn.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ diễn ra vào ngày 15/11, Wenjie Ma – Tiến sỹ Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Đại học Harvard phát biểu: "Một số nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng những người cao lớn thường ít mắc bệnh tim nhưng họ lại có khả năng cao mắc bệnh ung thư. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề chiều cao của phụ nữ có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể khi họ già đi như thế nào".

Theo Live Science, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 68.000 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu sức khỏe của họ. Chiều cao cùng thông tin về chỉ số cơ thể BMI, tình trạng hút thuốc lá, mức độ hoạt động thể chất và chế độ ăn uống của họ được ghi lại vào năm 1980, khi độ tuổi trung bình của họ là 44 tuổi.

Đến năm 2012, nghiên cứu trên đã được tiếp tục thực hiện. Lúc này, các nhà nghiên cứu tiến hành xác định những phụ nữ đáp ứng được tiêu chuẩn "lão hóa khỏe mạnh". Theo đó, "lão hóa khỏe mạnh" được định nghĩa là không gặp phải các vấn đề về trí nhớ, thể chất, sức khỏe tâm thần, cũng như không mắc phải 11 loại bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường loại 2 và suy thận.

Wenjie cho biết những người tham gia được xếp vào 5 nhóm dựa trên chiều cao của mình. Chiều cao trung bình của các nhóm lần lượt là 157,5 cm; 160 cm; 162,6 cm; 167,6 cm và 172,2 cm.

So với nhóm có chiều cao trung bình là 157,5 cm, nhóm 172,2 cm có ít hơn hẳn những phụ nữ đáp ứng được tiêu chí tuổi già khỏe mạnh của nghiên cứu. Thậm chí kết quả này cũng không hề thay đổi khi các nhà khoa học xét đến các yếu tố khác như chủng tộc, tình trạng hôn nhân, tình trạng mãn kinh và tiểu sử bệnh tật của gia đình.

Nhưng khi tiến hành nghiên cứu lối sống của những người này bao gồm chế độ ăn uống, họ phát hiện ra rằng phụ nữ cao lớn áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh có xu hướng có tuổi già khỏe mạnh hơn.

Theo bà Wenjie, chế độ ăn uống lành mạnh có tác động tích cực đến sức khỏe là một chế độ gồm nhiều trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính khiến phụ nữ cao lớn gặp phải tình trạng trên, tuy nhiên dù thuộc nhóm chiều cao nào thì phụ nữ cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả vào bữa ăn của mình để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.

Huyền Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Chiến đấu cơ Trung Quốc "nhái" được ngoại hình F-35, nhưng còn lâu mới sánh ngang hàng Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW