Xác ướp Tân Truy phu nhân, 2.000 năm tóc vẫn mượt, da vẫn mịn

Xác ướp của Tân Truy phu nhân (213-163 trước Công nguyên), một tuyệt thế giai nhân đầu đời Hán, có thể đã 2.100 năm tuổi song thật đáng kinh ngạc là làn da của xác ướp vẫn mềm mại, tóc, lông mày vẫn mượt, tay và chân đều vẫn có thể đàn hồi được.

Hài cốt Tân Truy phu nhân.

Đây được xem là xác ướp được bảo quản tốt nhất được phát hiện.

Khi Tân Truy qua đời cách đây hơn 2.000 năm, bà to béo và được cho là mắc bệnh huyết áp cao, tắc động mạch, tiểu đường và còn bị bệnh tim nặng. Ngôi mộ của bà đã được các công nhân tìm thấy ở một sườn đồi thuộc tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) hồi năm 1971 trong khi họ đang đào hầm trú ẩn cho một bệnh viện.

Khi khai quật mộ, các chuyên gia đã vô cùng kinh ngạc khi phát hiện ra hài cốt của bà được bảo quản một cách khác thường với các cơ quan nội tạng không hề bị đụng chạm tới. Bên cạnh đó, còn hàng trăm hiện vật và tài liệu có giá trị, như một tủ quần áo với 100 sản phẩm may mặc bằng lụa, 160 tượng gỗ tượng trưng cho người hầu, đồ trang điểm và các vật dụng dùng khi tắm.

Quan tài đặt hài cốt Tân Truy phu nhân.

Xác ướp của Tân Truy phu nhân hiện được bảo quản tại Bảo tàng Tỉnh Hồ Nam và vẫn được đưa đi trưng bày ở hải ngoại. Nhiều bí ẩn về xác ướp này vẫn chưa được giải mã và ở Trung Quốc đã dàn dựng vở nhạc kịch "Beauty of the Han Dynasty", trong đó kể về cuộc đời và câu chuyện tình của Tân Truy và chồng bà là Lợi Thương. Sau khi tiến hành phân tích xác ướp của Tân Truy phu nhân, các nhà khoa học tin rằng bà qua đời ở tuổi 50 do bệnh tim và nguồn gốc của căn bệnh này là lối sống xa hoa của bà. Xác ướp của Tân Truy phu nhân được bảo quản tốt đến mức các nhà khoa học còn biết được bà ăn món cuối cùng trước khi chết là chanh.

Phục dựng hình Tân Truy phu nhân.

Xác ướp của bà được quấn trong hơn 20 tầng lụa và sau đó được đặt trong 4 lớp quan tài có chứa than củi và được gắn bằng đất sét. Phương pháp đó làm cho quan tài kín đến mức vi khuẩn không thể thâm nhập.

Phát lộ ra ngôi mộ và xác ướp của Tân Truy phu nhân được đánh giá là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20. Thêm nữa, những gì tìm thấy bên trong ngôi mộ cung cấp thông tin cực kỳ có giá trị về đời sống trong nhà Hán (206 trước CN - 220) mà trước đó chưa hề được biết tới.

Theo TTXVN

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

5 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW