Việt Nam sẽ đón mưa sao băng đẹp nhất năm vào 14/12

Người Việt sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng lớn nhất năm nay vào đêm 13 rạng sáng 14/12 tới.

Theo cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ NASA, mưa sao băng Geminids sẽ đạt cực điểm từ ngày 12/12 đến 15/12, và người yêu thiên văn không cần bất cứ dụng cụ gì hỗ trợ để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Geminids luôn đứng đầu các trận mưa sao băng của năm bởi độ rực rỡ cũng như tần suất của nó.

Mưa sao băng Geminids xuất hiện hàng năm và năm nay đây là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm với tần suất khoảng 100 vệt/giờ. Một số nơi quan sát tốt hơn có thể trông thấy 120-160 vệt/giờ.

Các nhà khoa học cho biết, nơi quan sát mưa sao băng tuyệt nhất là những khoảng không rộng lớn, xa ánh sáng đèn điện. Thời gian tốt nhất để ngắm mưa sao băng là vào khoảng 2 giờ sáng các ngày từ 12-15/12.

Bạn có thể quan sát mưa sao băng Geminids bằng mắt thường

Chòm sao Song Tử - Gemini là tâm điểm xuất phát của trận mưa sao băng vì vậy muốn quan sát mưa sao băng Geminids bạn chỉ cần xác định hướng của chòm Song Tử.

Mưa sao băng tháng 12 này được đặt tên là mưa sao băng Geminids bởi chòm sao Song Tử - Gemini là tâm điểm xuất phát của trận mưa sao băng.

Chòm Song Tử nằm ở hướng đông vào lúc nửa đêm, sau đó lên đỉnh đầu vào 1h sáng và đi dần về bầu trời phía tây. Vì vậy, muốn quan sát mưa sao băng Geminids bạn chỉ cần hướng mắt về phía chòm sao Gemini.

Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ vật thể 3.200 Phaethon (là một tiểu hành tinh vành đai chính có quỹ đạo bất thường bay gần Mặt Trời hơn các tiểu hành tinh đã được đặt tên khác).

Giới khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài.

Theo Vietnamnet

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

3 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW