Máy bay Boeing 747 bị sét đánh giữa không trung

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một tia sét đánh ngang thân máy bay trên bầu trời?

Video tia sét đánh thẳng vào chiếc máy bay được ghi lại

 

Theo The Sun, một chiếc máy bay Boeing 747 vừa cất cánh khỏi đường băng sân bay quốc tế Vnukovo, Moscow (Nga) để đến thành phố nghỉ mát Sochi thì bất ngờ bị sét đánh trúng.

Khoảnh khắc này đã được Julia Musina, một nhiếp ảnh gia chuyên săn cảnh mưa bão ghi lại. Cô cho biết bầu trời thủ đô nước Nga lúc đó xám xịt, có mưa và khi chiếc máy bay vừa rời mặt đất không lâu, một tia chớp xuất hiện từ bầu trời và đánh thẳng vào thân máy bay.

Kinh hoàng khoảnh khắc tia chớp đánh thẳng vào máy bay trên không

Musina vẫn chưa hết hoảng hốt khi kể lại: "Cảnh tưởng thật đáng sợ khi nhìn từ mặt đất. Những hành khách sẽ rất lo lắng nếu họ biết điều gì đã xảy ra".

Rất may là chiếc máy bay vẫn hoàn thành được lộ trình của mình và đáp an toàn xuống sân bay Sochi. Hiện tại hãng hàng không đang tiến hành kiểm tra lại các thông tin từ phi hành đoàn và camera mặt đất của sân bay ở Moscow.

Trên BBC, phát ngôn viên của một hãng hàng không giải thích rằng việc các máy bay bị sét đánh là chuyện bình thường. Tuy nhiên làm sao chúng có thể sống sót trước luồng điện mạnh đến hàng tỷ joules, tương đương với 1/4 tấn thuốc nổ TNT?

Lớp vỏ bên ngoài cabin và nội thất máy bay được thiết kế để truyền điện nhưng cũng giúp cách ly dòng điện với phi hành đoàn, hành khách và các thiết bị điện tử bên trong. Trong vỏ máy bay còn có một mạng lưới kim loại. Ngoài ra, các mạng lưới điện tử dẫn đến khoang chứa nhiên liệu được bảo vệ chặt chẽ trước nguy cơ chập điện do tác động từ bên ngoài.

Tất cả những cơ cấu này được kiểm tra rất kĩ trước khi máy bay đi vào hoạt động. Quy trình này bao gồm việc tạo ra những luồng sét nhân tạo để tác động vào lớp vỏ cũng như các thành phần bên trong máy bay.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW